“ชวน” เผยเตรียมส่งเอกสาร ร่างพรบ.งบ 63 ให้ ส.ส.บ่ายวันนี้ เชื่อวิปสองฝ่ายมีวิธีดูแลเสียงปริ่มน้ำ ปม “นวัธ” จะออกมาประชุมได้หรือไม่ ให้รอศาล รธน.ชี้

วันที่ 7 ต.ค.ที่สถาบันพระปกเกล้า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรอบเวลาในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2563 ว่า เตรียมจัดส่งเอกสารงบประมาณให้กับสมาชิกในบ่ายวันนี้ (7 ต.ค.) เพื่อให้สมาชิกได้มีเวลาศึกษารายละเอียดล่วงหน้า เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมากและมีหลายเล่ม ทั้งนี้ เรื่องกำหนดวันที่ใช้ในการพิจารณาอย่างน้อยคือวันที่ 17-18 ต.ค.นี้ แต่หากไม่เสร็จก็สามารถต่อไปในวันที่ 19 ต.ค.ได้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับวิปของทั้งสองฝ่าย แต่ก่อนเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ก็จะต้องหารือกันก่อนอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในการประชุมวันที่ 17-18 ต.ค.จะเริ่มขึ้นในเวลา 9.30 น.โดยไม่มีการกำหนดระยะเวลาเลิกการประชุม

สำหรับปัญหาเสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลจะสามารถควบคุมได้หรือไม่นั้น นายชวนกล่าวว่า เข้าใจว่าทุกฝ่ายคงดูแลเสียงฝั่งของตนเอง ซึ่งการจะให้ใครไปประชุมต่างประเทศในช่วงนี้ ก็คงไม่อนุมัติ เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงมีปัญหา

ส่วนกรณีนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จะสามารถใช้เอกสิทธิ์การเป็น ส.ส.คุ้มครอง เพื่อออกจากเรือนจำแล้วมาประชุมสภาฯได้หรือไม่นั้น นายชวนกล่าวว่า ต้องรอการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance