“โชคนำชัย” เป็นบริษัทผลิตแม่พิมพ์ชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์รายใหญ่ของประเทศไทยที่มีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ แต่เมื่อโลกแห่งนวัตกรรมและการสร้างแบรนด์เริ่มมีความสำคัญ วีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ ทายาทธุรกิจ จึงนำเทคโนโลยีที่มีอยู่มาต่อยอดเพิ่มมูลค่า จนนำมาสู่‘เรืออะลูมิเนียมไร้รอยต่อ’นวัตกรรมชิ้นแรกที่ออกสู่ท้องตลาด ภายใต้ชื่อบริษัท “สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น”

“ธุรกิจเดิมของเราทำแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ต่าง ๆซึ่งความยากของการผลิตแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ คือต้องใช้เทคโนโลยีการขึ้นรูปชั้นสูงซึ่งเราสามารถทำได้ทุกชิ้นส่วนตั้งแต่หลังคาฝากระโปรงบอดี้ด้านนอกรวมไปถึงชิ้นส่วนต่างๆ เราสามารถขึ้นรูปเหล็กที่แข็งที่สุดในโลกได้”

เมื่อเกิดแนวคิดที่จะต่อยอดธุรกิจเดิมเพื่อมุ่งสู่เส้นทางของนวัตกรรม วีรพลน์ มองว่า หนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย คือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและยานพาหนะหลักที่ใช้ในการท่องเที่ยวของประเทศไทย คือ เรือโดยสาร ซึ่งองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่บริษัทมีอยู่สามารถผลิตเรือโดยสารที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน แต่จะทำอย่างไรให้สินค้าของบริษัท “แตกต่าง” เพื่อที่จะแข่งขันกับผู้นำในตลาดที่มีอยู่เดิมได้

“หลายๆ ครั้งที่เราเห็นข่าวอุบัติเหตุจากเรือโดยสาร ส่วนหนึ่งก็มาจากความประมาทของคนขับเรือแต่อีกส่วนหนึ่งเราเชื่อว่ามาจากมาตรฐานของยานพาหนะเราจึงอยากจะนำเทคโนโลยีที่เรามีอยู่เข้ามาเติมเต็มมาตรฐานด้านความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น”
โดยทั่วไปแล้ว เรือโดยสารมักจะทำมาจากวัสดุประเภทไฟเบอร์กลาส หรือไม้ ซึ่งเมื่อใช้งานไปประมาณ5-10 ปี วัสดุก็จะเริ่มมีความเปราะ “สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น” จึงคิดค้นและสร้างสรรค์สูตรอะลูมิเนียมแบบใหม่ขึ้น โดยมีคุณสมบัติเบาแต่ทนทานกว่าเหล็ก เมื่อนำมาผสานกับเทคโนโลยีผลิตแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ ทำให้สามารถผลิตชิ้นส่วนขนาดใหญ่เป็นแผ่นเดียวได้ จึงสามารถประกอบเรือทั้งลำโดยแทบจะไร้รอยต่อ ซึ่งเมื่อมีจุดประกอบน้อย เรือก็จะแข็งแรงตามไปด้วย บวกกับการใส่วัสดุช่วยลอยตัวที่เป็นโฟมความหนาแน่นสูงใต้ท้องเรือ ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุ เรือจะกลายเป็นแพโฟมขนาดใหญ่ และทำให้เรือไม่จม

ในปี 2020 “สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น”มีแผนจะเปิดตัวรถโดยสารตัวถังอะลูมิเนียมร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นรถโดยสารที่มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา เผาผลาญพลังงานเชื้อเพลิงต่ำ และด้วยโครงสร้างที่เบานี้เอง ในอนาคตจึงสามารถประกอบเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างเทคโนโลยีไฟฟ้าได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งโครงสร้างของรถที่ออกแบบมาก็มีความพร้อมสำหรับการยกบอดี้เพื่อใส่แพลตฟอร์มไฟฟ้าได้

“ถึงแม้เราจะเป็นแบรนด์น้องใหม่แต่สิ่งที่จะมาทดแทนความเป็นแบรนด์น้องใหม่ ก็คือคุณภาพ และมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน เราได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. เพื่อที่จะมาร่วมกันพัฒนาและเติมเต็มผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัยและเติบโตไปในระยะยาวเรามีแผนที่จะรวมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้าไว้ด้วยกัน และพัฒนาเพื่อให้นวัตกรรมยานยนต์ไทยสามารถก้าวไกลไปได้ในระดับโลก”

รายการส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี เรื่องนวัตกรรมยานยนต์ใหม่แนวคิดคนไทยสู่ตลาดโลกรายการ‘เพื่อนคู่คิด’ นำออกอากาศเผยแพร่ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 33 เมื่อวันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2562 สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.bangkokbank.com/puankookit และ www.facebook.com/puankookit

กองทุนประกันวินาศภัย