"เทพไท"หวั่นปมขัดแย้งรอบใหม่ขึ้นหลัง "ปิยบุตร"เชิญ"บุรินทร์"แจงกมธ. วอนทุกฝ่ายเคารพกติกา

วันที่ 5 ต.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ facebook live จากร้านกาแฟอะเมซอน ปั้ม ปตท.นาพรุ อ.พระพรหม เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า สิ่งที่ตนเองมีความกังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งเกิดขึ้นในสังคมรอบใหม่ กำลังจะมีปรากฎการณ์ให้เห็นขึ้นมาแล้ว จากกรณีที่มี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารสังกัด กอ.รมน.ไปกล่าวร้องทุกข์กล่าวโทษ แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านและนักวิชาการจำนวน12คน ว่ามีความผิดตามมาตรา 116 และในขณะเดียวกันแกนนำพรรคฝ่ายค้านก็แจ้งความกลับ นับว่ากำลังก่อความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในเบื้องต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลเป็นอย่างมาก เพราะต่อจากนี้ไปอาจจะขยายผลลุกลามไปสู่ความขัดแย้งของกองเชียร์ หรือผู้สนับสนุนของแต่ละฝ่ายอีก เป็นเรื่องที่ไม่มีใครปรารถนา หรืออยากเห็นบ้านเมืองเดินย้อนกลับไปสู่จุดความขัดแย้งเดิมๆเหมือนในอดีตที่ผ่านมาอีก

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนความเคลื่อนไหวในสภาผู้แทนราษฎรนั้น ยังดำเนินไปต่มปกติ ไม่น่ากังวลเรื่องความขัดแย้งใดๆ ดูจากสัญญานในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนญัตติด่วน เรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาพิจารณาก่อน แสดงให้เห็นว่ากระบวนการในสภาผู้แทนราษฎรกำลังดำเนินไปได้ด้วยดี แต่การที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย ยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน จะเชิญ พ.ต.บุรินทร์ ทองประไพ มาชี้แจงในที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯก็เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับของสภาผู้แทนราษฎร ผู้ถูกเชิญก็มีสิทธิ์ชี้แจง และให้ข้อเท็จจริงต่อคณะกรรมาธิการได้ ถ้าทุกฝ่ายดำเนินการใดๆภายใต้กรอบของกฎหมายอย่างเคร่งครัดแล้ว ความขัดแย้งและปัญหาจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

"ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพกติกา และกฎหมายของบ้านเมือง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งใดๆเกิดขึ้นมาอีก อย่าให้เจตนารมณ์ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ มาสะดุดหยุดลงด้วยความขัดแย้งในเรื่องไร้สาระที่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญของบ้านเมือง"นายเทพไท กล่าว