ลานบ้านกลางเมือง/บูรพา โชติช่วง

เบตง เมืองที่มากด้วยเสน่ห์วิถีชีวิตหลากวัฒนธรรม สายหมอกโอบกอดกลางหุบเขาชายแดนใต้สุดสยาม

เป็นทริปสั้นๆ หนึ่งวันในเมืองเบตง
หมุดหมายอยู่ที่เทศกาลกินเจประจำปี 2562 เมืองเบตง จังหวัดยะลา บรรยากาศคึกคักทีเดียวของงาน (28 ก.ย.) คนไทยพุทธและเชื้อสายจีนสวมชุดสีขาวเข้าร่วมกิจกรรมกันตลอดสองฟากถนน ชมขบวนเชิดสิงโต รอรับองค์เทพเจ้ากวนอูที่แห่ไปตามเส้นทาง และม้าทรง เดินไปยังวัดกวนอิมเบตง เช่นกันกับคนไทยมุสลิมในเมืองร่วมชมขบวนแห่ เทศกาลกินเจเมืองเบตงเป็นความร่วมมือระหว่างชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอเบตงและชาวจีนในประเทศมาเลเซียร่วมกันจัดขึ้นทุกปี เป็นการสร้างความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างกันให้แน่นแฟ้นขึ้น

หลุดจากบรรยากาศเทศกาลกินเจ ใช้เวลาที่เหลือเดินเที่ยวเล่นชิวๆ ชมเมือง ดูวิถีชีวิตชาวเมืองทำมาค้าขาย ลัดเลาะไปตามถนนหลักเข้าตามตรอกซอกซอยต่างๆ ที่เชื่อมทะลุถึงกัน มีสถานที่เชคอินให้ถ่ายภาพหลายจุด เช่น หอนาฬิกา ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุด อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ตลาดยามเช้า ในตรอกมีงานอาร์ตศิลปะกำแพง ฯ ถ่ายเก็บไว้ในความทรงจำเฟรมภาพ ครั้งหนึ่งมาเดินเที่ยวเล่นเมืองเบตงปลายเดือนกันยายน 2562

เบตง เมืองที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาชายแดนใต้สุดแผนที่ประเทศไทย ในมุมประวัติของเมืองสามารถหาอ่านได้ในคู่มือไกด์บุ๊กของเทศบาลเมืองเบตงบอกเล่าโดยสังเขป ส่วนชื่อเบตง เป็นคำภาษามาลายู หมายถึง “ไม้ไผ่” เจริญเติบโตงอกงามอุดมสมบูรณ์ของต้นไผ่ในพื้นที่ กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ ด้านประชากรมีทั้งไทยมุสลิม ไทยเชื้อสายจีน และไทยพุทธ อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างผสมผสานทางวัฒนธรรม มัสยิด ศาลเจ้า และวัด

เบตง เมืองที่มีความพร้อมหลากหลายทั้งด้านการค้า การลงทุน และท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องหลังนี่ดูจะเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวไทย ที่ใครหลายคนอยากไปเยือนสักครั้ง นั่นเพราะคำเลื่องลือของเสน่ห์สายหมอกโอบกอดเมือง อาหารหลากหลายเมนูที่คงความเป็นเอกลักษณ์ เช่นไก่เบตง มาแล้วไม่ได้ลิ้มรส ถือว่ามาไม่ถึงเบตง ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจะใช้วันหยุดสุดสัปดาห์เข้ามาเที่ยวพักผ่อน ด้วยที่เมืองเบตงติดกับรัฐเปรัค รัฐเคดาห์ และรัฐปีนัง ของประเทศมาเลเซีย

แน่ล่ะ นักท่องเที่ยวไทยกับการเดินทางไปเมืองเบตงชั่วโมงนี้ต้องรถยนต์อย่างเดียว ขึ้นอยู่กับว่าไปเส้นทางไหนดี เส้นทางประเทศไทยจากเมืองยะลาสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 410 บนเส้นทางอันแสนคดโค้งสลับสูงชันไปตามเทือกเขาสันกาลาคีรี จนอาจเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ตาลาย เมารถ สมกับที่ขนานนาม “เมืองร้อยโค้ง” หรือเลือกใช้เส้นทางประเทศมาเลเซีย จากด่านศุลกากรสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เข้าด่านมาเลเซีย กับอีกหนึ่งเส้นทางที่คณะนี้ใช้เดินทางผ่านด่านศุลกากรบ้านประกอบ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เข้าด่านมาเลเซีย ผ่านเมือง Baling, Pengkalan Huiu ช่วยร่นระยะเวลาการเดินทางไปถึงเมืองเบตงได้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ดี ปี 2563 เบตงมีสนามบินรองรับนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางเลือกเดินทาง นั่งเครื่องเพียงชั่วโมงกว่าจากกรุงเทพฯ สู่ปลายทางเมืองเบตง

จบทริปสั้นๆ หนึ่งวันในเมืองเบตง เท่าที่ตาเห็นไว้เพียงเท่านี้

ชมคลิป https://www.youtube.com/watch?v=8H963fvn_jE

กองทุนประกันวินาศภัย