ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.อก.ฯ ปรก.รอง ผบก.ตม.1 ได้สั่งการให้ กก.สส.บก.ตม.1 นำโดย พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.สส.บก.ตม. พร้อมกำลังชุดสืบสวน ออกระดมกำลังตรวจสอบจับกุมคนต่างชาติกระทำผิดกฎหมาย ในพื้นที่ถนนข้าวสาร แขวงตลาดยอด เขตพระนคร เพื่อเป็นการป้องปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยการค้ามนุษย์ , พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2561 ในช่วงซักซ้อมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ผลการตรวจสอบสามารถจับกุมคนต่างชาติกระทำความผิดได้ ดังนี้ 1.คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 17 ราย ในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง 1 ราย, หลบหนีเข้าเมือง และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 3 ราย,ทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่จะทำได้ 12 ราย และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 1 ราย และ 2.คนต่างด้าวสัญชาติลาว จำนวน 4 ราย ข้อหา หลบหนีเข้าเมือง และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 1 ราย และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 3 ราย รวมทั้งสิ้น 21 ราย จากนั้นได้นำตัวผู้ถูกจับทั้งหมดส่ง พงส.สตม.เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ปิติ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน