วันนี้ (4 ต.ค.) เวลา 9.30 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ควบคุมตัว นายมะหะมะรอมือลี สาแม แกนนำ BRN บุคคลหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อหากบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร หลังจากหลบหนีหมายจับมา 14 ปี ไปขออำนาจฝากขัง ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดยท้ายคำร้องฝากขังผัดแรก พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากอัตราโทษสูง และเกรงว่าจะหลบหนี

การจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด และซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขณะดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านควนประ ทำให้ อส.เสียชีวิต จำนวน 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย ซึ่งจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบโทรศัพท์มือถือที่คาดว่าเป็นคนร้ายตกอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เมื่อตรวจสอบพบว่าหมายเลขดังกล่าว มีชื่อผู้จดทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ เป็นเยาวชนในพื้นที่ อ.ควนโดน จ.สตูล เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญตัวเยาวชนที่เป็นผู้จดทะเบียนซิมโทรศัพท์มาให้ข้อมูล จนทราบว่า นายมะหะมะรอมือลี สาแม ครูสอนศาสนาโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล เป็นผู้ใช้ให้เปิดซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัว นายมะหะมะรอมือลี สาแม มาให้ข้อมูล ที่หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และจากการตรวจสอบประวัติพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หมายจับ ป.วิอาญา ศาลอาญาที่ 87/2548 ลง 7 ม.ค. 48 ซึ่งเคยมีรางวัลนำจับ 500,000 บาท และมีหมายจับ พ.ร.ก.ศาลปัตตานี ที่ ฉฉ.130/62 ลง 20 ก.ย. 62

ทั้งนี้ นายมะหะมะรอมือลี ยอมรับว่า ตนเองได้สั่งให้เยาวชนคนดังกล่าว ซึ่งเป็นนักเรียนในโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ ที่ตนเองสอนอยู่ไปซื้อซิมโทรศัพท์ จำนวน 2 ซิม ซึ่งเป็นหมายเลขตรงกับโทรศัพท์ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยได้มอบซิมโทรศัพท์ให้กับนายฟาอิส หรือนายรุสลัน โต๊ะบีลา ซึ่งเป็นครูสอนวิชาพละ โรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าวนำไปก่อเหตุ ล่าสุดหลบหนีไปแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขออนุมัติออกหมายจับต่อไป

นอกจากนี้ ยังเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ผ่านการสาบานตนในปี 2526 ขณะเรียนที่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ จ.ยะลา ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้า “ดาแอเราะห์” หรือผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 5 ตำบล คือ ต.ลิดล, ต.พร่อน, ต.ลำใหม่, ต.ยะลา และ ต.ลำพะยา จ.ยะลา และหลังจากมีหมายจับจึงได้หลบหนีไปตามที่ต่างๆ จนมาเป็นครูสอนศาสนาที่โรงเรียนรุ่งอรุณวิทยานุสรณ์ จ.สตูล จนถึงปัจจุบัน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน