วันที่ 4 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุชายใช้อาวุธมีดทำร้ายตำรวจเสียชีวิต 4 นาย ที่บริเวณสนามของอาคารสำนักงานใหญ่ตำรวจในกรุงปารีส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ต.ค. โดยผู้ก่อเหตุซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยชื่อแต่เชื่อว่าเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ ถูกตำรวจวิสามัญในภายหลัง ขณะที่บริเวณเกาะอิลเดอลาซิเต้ หรือเกาะกลางแม่น้ำแซนใจกลางกรุงปารีส ถูกปิดชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

โดยสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า ผู้ก่อเหตุเป็นหนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยชื่อ เปิดเผยเพียงว่าเป็นลูกจ้างแผนกเทคโนโลยีสารสนเทศของกองบัญชาการฯ ใช้อาวุธมีดจ้วงแทงตำรวจนายหนึ่งเสียชีวิต ก่อนจะไล่แทงตำรวจคนอื่นๆ ภายในอาคาร เสียชีวิตอีก 2 ศพ และพนักงานหญิงอีก 1 ศพ นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ซึ่งสุดท้ายมือมีดถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต บริเวณด้านล่างของอาคาร เป็นศพที่ 5 ในเหตุการณ์

เหตุการณ์นี้นับเป็นการโจมตีสถานีตำรวจในฝรั่งเศสครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปี โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแรงจูงใจของชายคนนี้ แต่คาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในที่ทำงาน ขณะที่แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการสืบสวนบอกกับสื่อว่า ผู้ก่อเหตุเพิ่งเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลามเมื่อ 18 เดือนก่อน

ตามการเปิดเผยของนายเรมี เฮตซ์ อัยการกรุงปารีส ชายผู้ก่อเหตุมีความผิดปกติทางการได้ยิน เขาทำงานให้กับสำนักงานตำรวจปารีสมาตั้งแต่ปี 2546 โดยตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านของเขาในชุมชนกูเนส ทางตะวันออกเฉียงเหนือของปารีส และควบคุมตัวภรรยาของเขาเอาไว้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน