ที่กลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตู เลขที่ 7 หมู่ที่ 1 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล มีสมาชิกภายในกลุ่มที่มีจำนวน 14 คน ที่หมุนสลับสับเปลี่ยนมาช่วยงานหลังภารกิจที่บ้านเสร็จสิ้น เพื่อทำการคั่วกาแฟพื้นเมืองฉบับโบราณ หรือที่ชาวบ้านเรียก “โกปี้”

โดยทางกลุ่มที่นี่จะใช้สูตรที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณมาถึงรุ่นนี้ก็ทำมา 35 ปีแล้ว ที่ใช้แรงงานคนในการคั่วกาแฟไปมาด้วยไฟอ่อนจนกว่าจะสุกได้พอประมาณ จากนั้นนำกาแฟที่สุกแล้วลงไปคนหรือคลุกเคล้ากับน้ำตาลที่เคี่ยวสูตรพิเศษเตรียมไว้เดือดผุดๆ เข้าด้วยกัน ก่อนที่จะราดบนภาชนะเป็นรางที่เตรียมไว้ เหมือนลาวาเกลี่ยไปมาให้ทั่ว ทำครั้ง 2 รางสัดส่วนกาแฟ 5 กิโลกรัมต่อน้ำตาล 25 กิโลกรัม โดยหนึ่งวันทำได้ 4 กระทะ 100 กิโลกรัม ขายส่งกิโลกรัมละ 90 บาท ทั้งหมดกระบวนการทำต้องใช้แรงงานคนในหมู่บ้านที่หมุนเวียนเข้ามาช่วยกันยามเสร็จงานหลักกันไม่ขาดสาย

โดยทุกขั้นตอนที่ทางกลุ่มฯทำ ต้องพิถีพิถันเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกพันธุ์เมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช้ทำกาแฟพื้นเมืองทำความสะอาดก่อนเตรียมคั่ว และการเตรียมส่วนผสมกาแฟที่ส่วนใหญ่จะเป็นขั้นตอนการทำแบบดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่นที่สืบทอดกันมาเป็นรุ่นที่ 4 ยาวนานกว่า 40 ปี ที่อนุรักษ์ไว้ซึ่งสูตรต้นตำรับที่กลมกล่อมและลงตัวของกาแฟพื้นเมือง หรือที่ชาวบ้านเรียก “โกปี้ “

โดยจะมีแรงงานหนุ่มและคนรุ่นใหม่ ลูกหลานสมาชิกโดยเฉพาะบุตรหลานของนางยามีละ ทิ้งนุ้ย อายุ 67 ปี ที่เป็นตัวหลักในการถ่ายทอดและส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ รุ่นลูกหลานรับช่วงต่อ เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้แล้วการคั่วกาแฟ (โกปี้) ยังเป็นอาชีพของบรรพบุรุษที่ส่งต่อที่ทรงคุณค่าทางใจที่ภาคภูมิให้กับทุกรุ่นที่เข้ามาสานต่ออาชีพนี้

นายอดุลย์ ทิ้งนุ้ย อายุ 41 ปี บุตรชายคนที่สองจากทั้งหมด 4 คน ของนางยามีละ เจ้าของสูตรต้นตำรับซึ่งขึ้นแท่นเป็นประธานกลุ่ม ที่คอยดูแลทุกด้านทั้งด้านการตลาด การจัดหาวัตถุดิบ การบริหารจัดการเล่าว่า กาแฟโบราณของทางกลุ่มได้รับความนิยมมาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่นและได้รับความนิยมทั้งในจังหวัดและจังหวัดข้างเคียงมาอย่างยาวนาน เป็นสินค้าที่ขายดีมาโดยตลอด

สำหรับกระบวนการทำกาแฟโบราณ โกปี้ จะใช้วิธีโบราณจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อต้องการให้มีการสืบทอดต่อๆกันไป โดยจะใช้แรงงานทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือคนในชุมชนได้มีรายได้กัน จะไม่ใช้เครื่องจักร สำหรับขั้นตอนการผลิตจะคั่วสัปดาห์ละ 4 วันวันละ 400 กิโลกรัม โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่มารับจะนำไปขายส่งต่อให้กับตัวแทนแต่ละจังหวัด นำไปติดโลโก้ของตัวเองโดยนำเลขใบอนุญาตในการผลิตจากกลุ่มของเรา

นายพงศภัทร ทิ้งนุ้ย อายุ 35 ปี นอกจากจะทำหน้าที่เป็นโค้ชทีมฟุตบอล “สตูลคาเดนซ่า ยูไนเต็ด” ระดับจังหวัดแล้ว หมวกอีกใบในฐานะบุตรชายคนที่ 3 ของครอบครัวทิ้งนุ้ย และเติบโตมากับกาแฟคั่วโบราณ (โกปี้) เล่าว่า โกปี้ คือเสน่ห์ของกาแฟพื้นบ้านที่อยากให้ทุกคนได้สัมผัสและลิ้มลอง แต่สำหรับคนท้องถิ่นแล้วนี่คือวัฒนธรรมการกินกาแฟ ที่กลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตู ได้สืบทอดส่งต่อกันมาทั้งกระบวนการคั่วกาแฟที่ใช้การจ้างแรงงานคนในชุมชนแทนที่จะใช้เครื่องจักร เพราะมีเป้าหมายตรงกันว่าต้องการให้เกิดการจ้างงานและรายได้ให้กับชุมชน มาวันนี้แม้ตนจะมีหน้าบทบาทในการควบคุมทีมฟุตบอลแต่ก็ไม่เคยจะไม่แวะเข้ามาช่วยดูแลการเติบโตของกลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตู

ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มฯมีความต้องการเมล็ดกาแฟโลบัสต้าเป็นอย่างมาก ได้มีการส่งเสริมให้คนในชุมชนและข้างเคียงปลูกมาขายให้กับทางกลุ่มฯซึ่งรับซื้อไม่อั้น จะเป็นอีกหนึ่งรายได้ที่จะช่วยเหลือชุมชนเกิดการสร้างงานและรายได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อกาแฟคั่วโบราณของทางเราติดได้ที่ กาแฟพื้นเมืองสตูล บ้านลูโบะบาตู เลขที่ 67 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โทร.094-867-9979 พร้อมกาแฟโบราณของเราชื่อว่า ฮัจญี รัมหลี กาแฟพื้นเมืองสตูล บ้านลูโบะบาตู มีการรับประกันคุณภาพจาก โอท๊อป สัญลักษณ์ฮาลาลและอีกหลายตราสัญลักษณ์ด้วยคุณภาพ