“สมคิด”สั่งคลังเร่งประเมินมาตรการ“ชิมช้อปใช้” ก่อนลุยเฟส 2 หลังกระแสตอบรับดี หวังกระตุ้นเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 พร้อมฝากแบงก์ออมสิน-ธ.ก.ส.ดึงร้านค้าชุมชนในเครือกว่า 1 แสนแห่งเข้าร่วมเพิ่ม ด้านกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาหนุนชิมช้อปใช้ต่อเนื่องออกแพ็คเกจร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย-เที่ยววันธรรมดาราคาช็อคโลก พร้อมออกมาให้ประชาชนเข้าร่วม 11 พ.ย.62 ก่อน 2 หมื่นแพ็คเกจและในเดือนธ.ค.อีก 2 หมื่นแพ็คเกจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมกับนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง,นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน,นายอภิรมย์สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.),นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) และนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.),นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.),

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 แล้วพบว่าเติบโตไม่ต่างจากสถานการณ์เศรษฐกิจไตรมาส 2 จึงพยายามจะกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาส 4 ให้กลับมาดีขึ้นด้วยชุดมาตรการ“ชิมช้อปใช้” เนื่องจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชน จึงได้สั่งให้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ไปประเมินผลมาตรการที่ออกมา และพิจารณาล่วงหน้าว่าหากมีเฟส 2 ออกมาจะต้องขยายผลให้ครอบคุลมฐานรากอย่างกว้างขวางได้อย่างไรบ้าง อย่างไรก็ดี ในช่วงปลายปีหรือไตรมาส 4 เป็นช่วงไฮซีซั่น หากมีมาตรการออกมากระตุ้นในช่วงนี้จะส่งผลให้กระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีขึ้น

ส่วนเรื่องงบประมาณที่จะเข้ามาเสริมชิมช้อปใช้เฟส 2 มองว่า เป็นเรื่องที่จะพิจารณาภายหลัง หลักการจะต้องมาก่อน เนื่องจากการที่จะทำมาตรการต่างๆออกมาเชื่อว่ากระทรวงการคลังมีแบบแผนรองรับอยู่แล้ว โดยการออกมาตรการเหล่านี้มองการปฏิรูปเป็นที่ตั้งสำคัญ ส่วนการออกมาตรการมากระตุ้นเศรษฐกิจเป็นการดูแลเศรษฐกิจในประเทศเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดี

ทั้งนี้ต้องการให้ใช้ชิมช้อปใช้เฟสต่อไปครอบคลุมถึงเศรษฐกิจฐานราก โดยจะต้องมีร้านค้าเข้ามาร่วมมาตรการเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งได้ให้ธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)ไปดูร้านค้าในชุมชนทั่วประเทศ เนื่องจากธนาคารทั้ง 2 แห่ง มีร้านค้าที่เป็นลูกค้าธนาคารอยู่แล้วเกือบ 1 แสนราย โดยให้ไปชักชวนให้ร้านค้าชุมชนเข้ามาในโครงข่าย ซึ่งจะส่งผลดีไปถึงโครงการที่รัฐพยายามผลักดันในอนาคตเช่น โครงการประชารัฐสร้างไทย

นอกจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้พยายามกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยการเน้นเชื่อมโยงระบบเศรษฐกิจที่มีมาตรการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทยออกมาเชื่อมต่อระบบกับชิมช้อปใช้ โดยจะเป็นประโยชน์ต่อเนื่องในไตรมาส 4 ทั้งนี้รัฐบาลพยายามให้เกิดโครงการประชารัฐสร้างไทย เชื่อว่าหากทำได้จะผลักดันให้ประเทศไทยมีอนาคต โดยโครงการนี้อยู่ระหว่างเตรียมการสู่ภูมิภาคและจะเริ่มทำที่ภาคเหนือก่อน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลังกล่าวว่า หลังจากที่นายสมคิด สั่งให้พิจารณาและประเมินผลชิมช้อปใช้หากจะมีเฟส 2 ออกมา โดยจะรีบทำการบ้านและพิจารณารายละเอียด เนื่องจากต้องการขยายโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้ามาร่วมโครงการได้เพิ่มขึ้น และให้ร้านค้ามีโอกาสเข้าถึงมาตรการมากขึ้น

โดยเมื่อดึงธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส.เข้ามาร่วมด้วยจะช่วยให้ร้านค้าเข้ามาร่วมมาตรการเพิ่มขึ้น เนื่องจากธนาคารทั้ง 2 แห่งต่างมีเครือข่ายของธนาคารเอง คาดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยาก หากจะชักชวนให้ร้านค้าเข้ามาร่วมมาตรการเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้จะให้ธนาคารกรุงไทยเข้ามาประสานผ่านธนาคารทั้ง 2 แห่งด้วย และคาดว่าหากมีเฟส2 ออกมาจะสามารถรวมกันกับกระทรวงการท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งเสริมให้มาตรการดีขึ้น

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า โครงการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทยกับเที่ยววันธรรมดาราคาช็อคโลก เป็นโครงการต่อเนื่องเสริมมาตรการชิมช้อปใช้ โดยจะออกมาให้ประชาชนเข้าร่วมในวันที่ 11 พ.ย.62 จำนวน 2 หมื่นแพ็คเกจ และในเดือนธ.ค.อีก 2 หมื่นแพ็คเกจ ส่วนวันธรรมดาราคาช็อกโลก กระทรวงการท่องเที่ยวฯได้ประสานกับผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆว่าการไปช้อปปิ้งในวันธรรมดาสามารถลดราคาให้ได้หรือไม่ โดยให้ทางนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เป็นผู้ประสานกับร้านค้าต่างๆ ส่วนรายละเอียดทาง ททท.จะแถลงความคืบหน้าต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน