ผู้สูงวัยพร้อมใจสวมชุดครุยรับประกาศนียบัตร จบหลักสูตรจากโรงเรียนผู้สูงอายุ หลังทม.สตูลจำลองบรรยากาศเสมือนรับปริญญาบัตร สร้างรอยยิ้มและอบอวลไปด้วยความสุข หลังสังคมผู้สูงอายุมีตัวเลขเพิ่มขึ้นทุกปี

ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลเมืองสตูล ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูลเป็นประธานมอบประกาศนียบัตรนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ รุ่นที่ 1 โดยผู้สูงอายุที่เข้าโครงการทั้งสิ้น 45 คนได้สวมเสื้อครุยรับประกาศบัตรกันอย่างพร้อมเพียงสวยงาม โดยทางเทศบาลเมืองสตูลคนจัดงานได้จำลองห้องประชุมเสมือนบรรยากาศการรับปริญญาบัตรให้กับนักเรียนผู้สูงอายุที่เข้าร่วมสร้างบรรยากาศอบอวลไปด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการนี้ ไปพร้อมกับเพื่อนลูกบุตรหลานนำช่อดอกไม้มารอมอบให้เป็นรางวัลและกำลังใจหลังจบหลักสูตรในโรงเรียนผู้สูงอายุครั้งนี้

สำหรับหลักสูตรการเรียนรู้ที่โรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสตูลจัดขึ้นแบ่งเป็น 3 กลุ่มสาระ คือ กลุ่มวิชาชีวิต เรียน 50 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มวิชาชีพ 30 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มวิชาการ เรียน 20 เปอร์เซ็นต์ หลักสูตรเวลาเรียน 30 สัปดาห์ หรือ 90ชั่วโมง ผลงานซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์มากมายที่นักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสตูล รุ่นที่ 2 นำมาโชว์ภายในงานมอบประกาศนียบัตรนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ รุ่นที่ 1 เป็นความภาคภูมิใจให้ผู้สูงอายุหลายคนและมีความสุขทุกครั้งที่ได้นำผลงานของตัวเองออกมาโชว์ให้ทุกคนในสังคมได้รับชม

นางมาลี สุพิทักษ์ อายุ 64 ปี นักเรียนผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสตูลรุ่นที่2 ยอมรับว่า หลังได้เข้าร่วมโครงการได้เพื่อนเพิ่มความขึ้น และยังได้ความรู้ปรับเปลี่ยนตัวเองพร้อมพัฒนาไม่เป็นคนที่ติดบ้าน มีสังคมกว้างขึ้น หลังได้ความรู้จะนำไปต่อยอดอาชีพ

นางกุสุมา นกเกษม อายุ 64 ปี นักเรียนผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสตูลรุ่นที่ 2 นำผลงานที่ทำจากเศษลังที่เหลือใช้มาทำแฟ้มเอกสารโดยเล่าด้วยความภาคภูมิใจถึงผลงานในชิ้นนี้ว่าเป็นแฟ้มที่ใช้กระดาษลังมาทำแฟ้มและใส่ถุงกระดาษโอทอปที่สวยงามมาทำปก เก็บเอกสารพร้อมยอมรับว่ามีความสุขและสนุกมากหลังได้เข้าโครงการ ไม่ต้องเป็นโรคซึมเศร้าอยู่บ้านกันเพียงลำพัง 2ตายาย ลูกหลานอยู่ไกล มาที่โรงเรียนได้พบปะเพื่อน ได้ออกกำลังกายและทำกิจกรรมดี ๆมากมาย

นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรี เมืองสตูล กล่าวว่า สิ่งที่ทางท้องถิ่นอยากเห็นคือผู้สูงวัยมีความสุขในช่วงบั้นปลายของชีวิต โดยให้ทุกคนมาเจอกัน มารับความรู้ เรื่องการทำอาหาร การทำกระเป๋าการเย็บปักถักร้อย การออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงและมีความสุข ซึ่งผู้สูงอายุถือเป็นบุคคลที่มีความสำคัญที่ทางท้องถิ่นจะไม่ทอดทิ้งในการเข้ามาดูแลจิตใจซึ่งสำคัญมากและเป็นการช่วงแบ่งเบาภาระบุตรหลานไปพร้อมกันด้วย

สำหรับสังคมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองสตูลพบว่ามีตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปีโดยล่าสุดเทศบาลเมืองสตูลมีตัวเลขผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นปีละร่วม 3,000 คน

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance