"ALL"ส่งซิกยอด Presales 9 เดือนแรก มีลุ้นแตะ 7,000 ล้านบาททั้งปีที่วางไว้ หนุนยอด Backlog ในมือพุ่ง 11,000 ล้านบาท ส่งผลทยอยรับรู้รายได้ยาวต่อเนื่อง 3-4 ปีข้างหน้า ระบุจากกลยุทธ์การบริหารแบบเชิงรุกแบบครบวงจรมากขึ้น มั่นใจเป้ารายได้ใน 3 ปีจากนี้เติบโตอีกเท่าตัว

นายธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)หรือ ALL ผู้ให้บริการอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยหลากหลายประเภท เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในทุกกลุ่มแบบครบวงจรเปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทได้มีการเปิดตัวโครงการอิมเพรสชั่น เอกมัย และดิ เอ็กเซล ลาดพร้าว-สุทธิสาร ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าทุกโครงการได้การตอบรั บที่ดีจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทมีการประมาณการยอดขายในช่วง 9 เดือนแรก มีแนวโน้มแตะที่ระดับ 6,500 ล้านบาท เกินกว่า 90% ของเป้าประมาณการที่บริษัทวางไว้

โดยจากการประมาณการยอดขายเบื้องต้น บริษัททำได้แล้วมากกว่า 6,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นยอดขายที่เติบโตทะลุเป้หมาย ยอดขายทั้งปีที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้นปีที่ 7,000 ล้านบาท โดยยอดขายส่วนใหญ่มาจากการเปิ ดขายโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันบริษัทได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ โดยเน้นการพัฒนาโครงการคอนโดมิ เนียมในแนวรถไฟฟ้าบวกกับการเจาะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อที่อยู่อาศัยจริงในระดับราคาขายที่เหมาะสม ทำให้คอนโดมิเนียมในทุกทำเลของบริษัทมีกระแสตอบรับอย่างดี

ทั้งนี้จากที่มีการประมาณการเบื้องต้นยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำให้บริษัทมั่นใจถึงอัตราการเติ บโตของผลการดำเนินงานในปี 2562 เป็นไปตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้น เมื่อเทียบจากปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,342.97 ล้านบาท โดยในช่วงครึ่งปีแรกบริษัทมีรายได้รวมแล้ว 1,691.94 ล้านบาท ขณะที่แนวโน้มรายได้รวมในช่วง 9 เดือนแรกมีแนวโน้มเติบโตในทิศทางที่ดีขึ้นตามลำดับ

“ปัจจุบันบริษัทมี Backlog แล้วที่ 11,000 ล้านบาท ซึ่งยอดดังกล่าวบริษัทสามารถทยอยรับรู้รายได้ในช่วง 3 - 4 ปีอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งบริษัทยังมีโครงการรอรับรู้รายได้ ในไตรมาส 4 ประกอบด้วย ดิ เอ็กเซล ไฮด์อะเวย์ สุขุมวิท 50 มูลค่าโครงการ 1,900 ล้านบาท,โครงการ ดิ เอ็กเซล ไฮด์อะเวย์ สุขุมวิท 71 มูลค่าโครงการ 1,600 ล้านบาท,โครงการเดอะ วิชั่น ลาดพร้าว-นวมินทร์ มูลค่าโครงการ 1,400 ล้านบาท และโครงการอิมเพรสชั่น ภูเก็ต มูลค่าโครงการ 2,100 ล้านบาท”

สำหรับ Backlog ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากโครงการใหม่ที่บริษัทเปิดขายได้รับการตอบรับที่ดีเช่น โครงการดิ เอ็กเซล ลาดพร้าว-สุทธิสาร ของมูลค่าโครงการ 1,200 ล้านบาท เปิดขายในช่วงวันที่ 3-4 ส.ค.ที่ผ่านมากลุ่มลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สามารถกวาดยอดขาย Presales รวมกว่า 1,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นมากกว่า 90% ของมูลค่าโครงการ เป็นต้น

นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมวางกลยุทธ์ เพื่อเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เปิดทีมผู้บริหาร 4 สัญชาติทั้ง จีน สิงคโปร์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ซึ่งดำเนินการผ่านบริษัทไทย ดี เรียลเอสเตท จำกัด(Thai D) ที่ประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนและนายหน้าขายอสังหาริมทรั พย์สำหรับตลาดต่างประเทศ ทั้งนี้เพื่อให้ครอบคลุมทุกมิติของกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ล่าสุดขณะนี้ดีมานด์ความต้องการของกลุ่มค้าดังกล่วทยอยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นบริษัทเชื่อมั่นใจภายใน 5 ปีข้างหน้า ALL จะมียอดขายในต่างประเทศแตะระดับ 25,000 ล้านบาทแน่นอน

ส่วนกรณีความคืบหน้าในการเข้าลงทุนในสิทธิการเช่าช่วงอาคารศูนย์การค้าเดอะ นิว ฟอรั่ม พลาซ่า(The New Forum Plaza )จังหวัดชลบุรีนั้น คาดว่าจะแล้วเสร็จและจะเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งปีหลัง 2563 จะส่งผลให้บริษัทจะมีรายได้จากค่าเช่าเฉลี่ย 200 ล้านบาทต่อปีตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าว เข้ามา 5,800 ล้านบาท ตลอดอายุสัญญาเช่า 29 ปี ซึ่งแบ่งเป็นรายได้จากค่าเช่า 90% และอื่นๆอีก 10%

อย่างไรก็ตามจากแผนการปรับโครงสร้างทางธุรกิ จ บริษัทฯ จึงมั่นใจผลประกอบการในช่วง 3 ปีจากนี้(ปี2563-2565)จะเติบโตอย่างต่อเนื่องจาก 3 ธุรกิจหลักประกอบด้วย รายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ รายได้ประจำจากการให้เช่าพื้นที่ และรายได้จากงานบริการ จากปัจจุบันที่มีรายได้ จากการขายอสังหาริมทรัพย์และมีรายได้จากงานบริการ โดยแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วง 3 ปีจากนี้จะมีอัตราการเติบโตที่ระดับ 100% ต่อปี ขณะที่แนวโน้มกำไรสุทธิจะเติบโตในทิศทางเดียวกันกับรายได้รวม โดยจะมาจากการทยอยส่งมอบยอด Backlog อย่างต่อเนื่อง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน