ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา หุ้มแผงกั้นแสงอาทิตย์ถึง 5 ชั้น นาซาเตรียมส่งปฏิบัติภารกิจในอีก 2 ปีข้างหน้า หลังใช้เวลาทุ่มเทสร้างมากว่า 20 ปี

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์ระบุ “องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา เผยภาพความคืบหน้าขั้นตอนการประกอบกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) ว่าที่ #กล้องโทรทรรศน์อวกาศขนาดใหญ่ที่สุด และทรงประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เคยมีมา จากภาพ วิศวกรกำลังประกอบกระจกและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์เข้ากับยานอวกาศที่ติดตั้งแผงกั้นแสงอาทิตย์ (Sunshield) ด้วยความระมัดระวัง และตรวจสอบจุดเชื่อมต่อทุกจุดอย่างละเอียด ก่อนการประกอบนี้ ชิ้นส่วนทั้ง 2 ต้องผ่านการทดสอบในสภาพแวดล้อมเสมือนการปฏิบัติภารกิจ ที่ต้องโคจรห่างจากโลกกว่าหนึ่งล้านกิโลเมตร รวมทั้งต้องทดสอบการทำงานของระบบไฟฟ้าด้วย

นอกจากนี้ รังสีอินฟราเรดจากแสงดวงอาทิตย์ที่สะท้อนจากโลก แสงดวงอาทิตย์ที่สะท้อนจากดวงจันทร์ และแสงจากดวงอาทิตย์โดยตรง สามารถทำให้อุปกรณ์วิทยาศาสตร์เสียหายได้ ทำให้ต้องห่อหุ้มยานด้วยแผงกั้นแสงอาทิตย์มากถึง 5 ชั้น

ขณะนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ประกอบใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่วิศวกรจะยังคงทดสอบและปรับแต่งเพิ่มเติมเพื่อความสมบูรณ์ที่สุด ก่อนจะส่งไปปฏิบัติภารกิจในปี พ.ศ.2564

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ เป็นโครงการความร่วมมือขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NASA) องค์การอวกาศยุโรป (ESA) และองค์การอวกาศแคนนาดา (CSA) เป็นความทุ่มเทของกลุ่มคนนับพันมานานกว่า 20 ปี หากสำเร็จจะกลายเป็นหนึ่งในกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่มีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมไขปริศนาความลึกลับของเอกภพต่อไป

เรียบเรียง : กฤษดา รุจิรานุกูล - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.

อ้างอิง :https://www.nasa.gov/…/nasa-s-james-webb-space-telescope-ha…”

ขอบคุณเรื่อง-ภาพ จากเพจสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page