สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

พระครูประสุดสังฆกิจ หรือ หลวงพ่อยอด อินทโชติ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองปลาหมอ จ.สระบุรี ผู้มีชื่อเสียงลือเลื่องรูปหนึ่งของจังหวัด วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่เคารพศรัทธาและได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ รวมทั้งพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะ “รูปหล่อลอยองค์ รุ่นแรก ปี 2487” ซึ่งถือเป็นพระยอดนิยมอันดับหนึ่งของจังหวัดที่มีค่านิยมสูง เนื่องจากเป็นที่แสวงหากันมาก เรียกได้ว่าหายากยิ่งในปัจจุบัน
ผู้สร้าง

หลวงพ่อยอด เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมาโดยกำเนิด เกิดเมื่อปี พ.ศ.2400 เมื่ออายุครบบวชอุปสมบทที่วัดมะรุม โดยมี พระอาจารย์อินทร วัดมะรุม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์ปล้อง วัดมะรุม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์รอด วัดมะค่า เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “อินทโชติ” ศึกษาคันถธุระและวิปัสสนาธุระจนแตกฉาน จึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาหาความรู้และวิทยาการต่างๆ เพิ่มเติมที่วัดชนะสงครามอยู่หลายพรรษา ระหว่างนั้นได้รู้จักกับ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ และ หลวงพ่อฉาย วัดพนัญเชิง สองพระเกจิชื่อดังจาก จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อสำเร็จการศึกษาจึงเดินทางไปจำพรรษากับหลวงพ่อกลั่นระยะหนึ่ง จากนั้นออกเดินทางต่อผ่าน อ.อุทัย อ.หนองแค จนมาถึงบ้านหนองปลาหมอ ณ สถานที่นี้ ท่านได้พบสำนักสงฆ์ร้างอยู่ จึงตัดสินใจสร้างเป็นวัดขึ้นในปี พ.ศ.2432 ให้ชื่อว่า “วัดหนองปลาหมอ” พัฒนาจนวัดร้างเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาจวบจนปัจจุบัน ท่านปกครองวัดหนองปลาหมอนานถึง 54 ปี เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติและมีเมตตาธรรมแก่ทุกคน เป็นที่เคารพเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน สมณศักดิ์สุดท้ายเป็น พระครูเจ้าคณะแขวง ที่ พระครูประสุดสังฆกิจ เมื่อปี พ.ศ.2460 ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2486 สิริอายุรวม 86 ปี 63 พรรษา

รูปหล่อหลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ

พระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 หลวงพ่อยอด นี้ สร้างขึ้นหลังจากที่หลวงพ่อยอดมรณภาพแล้ว โดย พระครูวิบูลย์คณานุสรณ์ หรือ หลวงพ่อเฉื่อย อดีตเจ้าอาวาสวัดสหมิตรมงคล ศิษย์ของหลวงพ่อยอด ปรากฏว่าได้รับการยอมรับและยกย่องให้เป็นหนึ่งใน “เบญจภาคีพระรูปหล่อลอยองค์ยอดนิยม” อาจสืบเนื่องจาก ที่ใต้ฐานของรูปหล่อทุกองค์จะมี ‘ผงอัฐิของหลวงพ่อยอด’ บรรจุอยู่ด้วย แล้วอุดปิดด้วยโลหะทองแดง นอกจากนี้ พิธีปลุกเสก ก็มีพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงเข้าร่วมพิธีมากมาย อาทิ หลวงพ่อคง วัดพุทไธศวรรย์, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อเกิด วัดสะพาน, หลวงพ่อนาค วัดหนองสีดา และ หลวงพ่อเที่ยง วัดศาลาแดง เป็นต้น จึงนับเป็นวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่าและพุทธาคมอย่างยิ่ง

เนื้อหามวลสาร

พระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 หลวงพ่อยอด สร้างเป็นเนื้อทองผสม ประมาณ 500 องค์

พุทธลักษณะ

รูปหล่อหลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ

เป็นรูปหล่อหลวงพ่อยอดเต็มองค์นั่งสมาธิ เหนืออาสนะชั้นเดียว ใต้ฐานคว้านเพื่อบรรจุอัฐิของหลวงพ่อยอด แล้วอุดด้วยโลหะทองแดง โดยลักษณะพิมพ์ทรงจะละม้ายคล้าย ‘รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน’ อาจเนื่องมาจากจัดสร้างจากโรงงานเดียวกันคือ “บ้านช่างหล่อ” เพียงอายุการสร้างห่างกันเกือบ 30 ปี

พุทธคุณ

ทรงพุทธคุณครบครัน ทั้ง เมตตามหานิยม แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และนิรันตราย

การพิจารณา

รูปหล่อหลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ

เนื่องจาก “พระรูปหล่อหลวงพ่อยอด” นั้น มีการจัดสร้างกันหลายวัด และแต่ละวัดจะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน จึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพราะมีค่านิยมแตกต่างลดหลั่นกันลงมา ดังนี้

- ในคราวที่ออก “พระรูปหล่อรุ่นแรก” ที่วัดสหมิตรมงคล ทาง วัดหนองโน ก็มีการจัดสร้างเช่นกัน ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกเช่นเดียวกัน ลักษณะจะใกล้เคียงกันมาก ให้สังเกตรายละเอียดและความสวยความงามซึ่งจะเป็นรอง

- มีการจัดสร้าง “รูปหล่อรุ่น 2” ในปี พ.ศ.2511 โดย หลวงพ่อจำรัส พรหมโร เจ้าอาวาสแห่งวัดหนองปลาหมอ ซึ่งก็มีลักษณะใกล้เคียงกันกับรุ่นแรกมากเช่นกัน การพิจารณาต้องอาศัยความชำนาญ หรือได้ดูได้เห็นของจริงมาก่อนจนสันทัด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน