ห่วงหลายพื้นที่ค่าฝุ่นจิ๋วยังสูง วอนช่วยกันลดการเพิ่มฝุ่น ขอความร่วมมือใช้ธูปขนาดเล็กหรือธูปสั้น

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ภาคใต้ตอนล่างหลายพื้นที่ยังประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยเฉพาะช่วงกินเจนี้ คนไทยเชื้อสายจีนจะจุดธูปไหว้เจ้าหรือประกอบพิธีกรรมตามศาลเจ้า รวมถึงไหว้พระขอพรที่ต้องจุดธูปจำนวนมาก รมช.สาธารณสุข (ดร.สาธิต ปิตุเตชะ) ส่งผ่านความห่วงใยโดยขอความร่วมมือใช้ธูปขนาดเล็กหรือสั้นลง เพื่อลดเพิ่มฝุ่น ซึ่งศาสนสถานเมื่อเสร็จพิธีการควรดับหรือเก็บธูปให้เร็วขึ้น และต้องมั่นใจว่าดับสนิท ทำความสะอาดกระถางธูปเป็นประจำเพื่อลดฝุ่นจากควันธูปที่ตกค้าง หลีกเลี่ยงจุดธูปในที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เพราะหากสูดดมอาจระคายเคืองตาและส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ อาการที่พบบ่อยคือ ตาแห้ง แสบ น้ำตาไหล จาม ไอ ระคายคอ หายใจลำบาก อาจปวดศีรษะ เป็นลมหมดสติได้ หากสูดดมนานๆ

ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างยังต้องติดตามสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อย่างใกล้ชิดจากเฟซบุ๊กเพจ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5” สำหรับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ภูมิแพ้ ถุงลมปอดอุดกั้นเรื้อรัง หัวใจและหลอดเลือด ควรหลีกเลี่ยง สัมผัสควัน และขอความร่วมมือสถานพยาบาล ศูนย์เด็กเล็ก ควรจัดห้องสะอาดปลอดฝุ่น (Clean Room) เพื่อป้องกันและลดสัมผัสฝุ่น PM2.5ให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานและประชาชนกลุ่มเสี่ยงหรือกลุ่มที่แพทย์ให้คำแนะนำ

สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องไปในพื้นที่ที่มีปริมาณค่าฝุ่นสูง ควรสวมหน้ากากอนามัย ปิดปากและจมูก เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ และคอยสังเกตอาการ หากมีอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก หายใจมีเสียงวี้ด แน่นหน้าอก ใจสั่น คลื่นไส้ เมื่อยล้าผิดปกติ หรือวิงเวียนศีรษะให้รีบไปพบแพทย์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน