นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การท่องเที่ยวนับเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งสามารถส่งผลเชิงบวกต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ การสร้างงาน สร้างรายได้ การกระตุ้นการลงทุน และการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยในปีที่ผ่านมาภาคการท่องเที่ยวได้สร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยและประชาชนคนไทยมากกว่าสองล้านล้านบาท ดังนั้นทางรัฐบาลและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงมีนโยบายสำคัญที่จะยกระดับการท่องเที่ยวของประเทศให้พัฒนาและเติบโตอย่างยั่งยืน มีคุณภาพ ปลอดภัย และมีความหลากหลาย พร้อมกับสนับสนุนให้เกิดการนำระบบดิจิทัลมาใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศได้ง่ายและทำให้เกิดการกระจายรายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวสู่ชุมชนได้อย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้าน นางมิช โกห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Airbnb กล่าวว่า จากแรงขับเคลื่อนของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่เป็นชุมชนท้องถิ่นและการท่องเที่ยวอย่างแท้จริงนั้นมีมากขึ้น สังเกตได้จากนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศไทย และจากทั่วโลกต่างเดินทางไปเยือนสถานที่ใหม่ๆ ที่ออกนอกเส้นทางเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นที่พักอันมีเอกลักษณ์และประสบการณ์ในชุมชนของ Airbnb จะช่วยทำให้เข้าถึงจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ได้เป็นอย่างดี

สำหรับ บุรีรัมย์ ซึ่งมีงานโมโตจีพี 2019 ที่จัดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ ทางนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาบุรีรัมย์หันมาใช้บริการ Airbnb ในการจองที่พักเพิ่มมากขึ้น หลังจาก Airbnb ประกาศความร่วมมือกับโครงการ B-Stay ในปีที่ผ่านมาทำให้จำนวนบ้านพักของ Airbnb ในบุรีรัมย์มีอัตราการเติบโตสูงขึ้น 360% ปีต่อปี โดยติดอันดับที่ 7 ของจุดหมายปลายทางยอดฮิตของ Airbnb ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2562 ทั้งนี้อ้างอิงจากอัตราการเติบโตของยอดการจองที่พักในปีก่อน ในช่วงเวลาเดียวกันมียอดจองที่พักในบุรีรัมย์เติบโตสูงขึ้น 357% ปีต่อปี

ทั้งนี้ในช่วงที่มีการจัดงานโมโตจีพีที่บุรีรัมย์ ชุมชนเจ้าของที่พัก Airbnb ในบุรีรัมย์จะมีโอกาสต้อนรับผู้เข้าพักมากกว่า 430 คน ที่เดินทางมาจากกว่า 100 เมืองทั่วโลก ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 96% ปีต่อปี โดยผู้เข้าพักราว 27% เดินทางมาจากในประเทศ และผู้เข้าพักชาวต่างชาติที่ติดอันดับมากที่สุด เดินทางมาจาก ออสเตรเลีย อินเดีย ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดยมีขนาดของการจองที่พักอยู่เฉลี่ย 2.5 คน และมีระยะเวลาการเข้าพัก 3 คืน และมีช่วงอายุของผู้เข้าพักที่มีจำนวนมากที่สุดคือ อายุระหว่าง 30-39 ปี ตามมาด้วยผู้เข้าพักในช่วงอายุ 40-49 ปี และเจ้าของที่พักเป็นผู้หญิงมีสัดส่วน 45% ของเจ้าของที่พักทั้งหมดในบุรีรัมย์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน