ลงพื้นที่ตลาดไท ทดสอบ 30 ตัวอย่าง พบตกมาตรฐาน 1 ในส้มสายน้ำผึ้ง พร้อมแนะวิธีล้างให้สะอาดก่อนกิน-ปรุง

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจของทุกปี ซึ่งปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.-7ต.ค.62 ประชาชนจะรักษาศีล ปฏิบัติธรรม งดเว้นบริโภคเนื้อสัตว์ และรับประทานผักผลไม้ โดยเชื่อว่าการกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ได้กุศล การละเว้นเนื้อสัตว์เป็นการให้ชีวิตแก่สัตว์ ถือเป็นการเสริมบุญบารมีและยังเป็นการรักษาสุขภาพอีกด้วย

อย.ได้เก็บตัวอย่างอาหารประเภทผักและผลไม้ที่ประชาชนนิยมบริโภคในช่วงเทศกาลกินเจ 10 ชนิด ได้แก่ กะหล่ำปลี คะน้า ผักบุ้ง เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า ผักกวางตุ้ง แครอท ฝรั่ง กล้วย และส้ม จากตลาดค้าส่ง ตลาดไท เพื่อตรวจวิเคราะห์หายาฆ่าแมลงด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น (GT Test Kit) 30 ตัวอย่าง พบตกมาตรฐาน 1 ตัวอย่าง ในส้มสายน้ำผึ้ง และวันนี้ (25 ก.ย.62) ได้ลงพื้นที่รณรงค์ให้ความรู้ในการล้างผักผลไม้ให้ปลอดภัยในการบริโภค แก่ผู้ที่มาซื้อผักผลไม้ ณ ลานผักตลาดไท ด้วย

รองเลขาฯ อย. กล่าวว่า การเลือกซื้อผักต้องเลือกผักที่สด ใหม่ สะอาด ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีผิดจากธรรมชาติ ไม่มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกเกาะเป็นคราบติด ข้อสังเกตควรเลือกผักที่ใบมีรูพรุนจากการเจาะของแมลง การเลือกซื้อผลไม้ต้องดูที่ผิว สด ใหม่ ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำ ที่สำคัญควรทำความสะอาดก่อนนำไปรับประทานหรือปรุงอาหารเพื่อลดการตกค้างของยาฆ่าแมลง โดยทำได้หลายวิธี เช่น นำผักใส่ตะแกรง เปิดน้ำไหลผ่านโดยเปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างให้ทั่วนานประมาณ 2 นาทีกรณีผลไม้ที่มีเปลือกบาง เช่น องุ่น ชมพู่ ให้แช่น้ำแล้วล้างทั้งพวงหรือผล ส่วนผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง ให้แช่น้ำแล้วถูที่บริเวณผิว จะช่วยลดสารพิษตกค้างลงร้อยละ 25-65

ใช้ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำอีกหลาย ๆ ครั้งจะช่วยลดสารพิษตกค้างลงร้อยละ 90-95 , ใช้น้ำสมสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วนำไปล้างด้วยน้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง จะช่วยลดสารพิษตกค้างลงร้อยละ 60-84

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน