“จุติ” โวย ชาวเน็ตอ่านไม่จบ หลังโพสต์เฟซบุ๊ก “ผู้หญิงมีดีเอ็นเอแม่และเมีย” หวังอยากเห็นในสภาไทยมีผู้หญิงมากขึ้น บอกก่อนตายอยากเห็นนายกฯ หญิง ขออย่าบังคับความคิด แต่ถ้าผิดต้องขออภัย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ก.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาลนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) กล่าวถึงกรณีที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กข้อความ “สตรีทุกท่านมีดีเอ็นเอของความเป็นแม่และภรรยา จงหาให้พบและใช้ให้เป็นประโยชน์กับสังคม” ซึ่งถูกการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการจำกัดบทบาทของสตรีและไม่สอดคล้องกับโลกปัจจุบัน ว่า เป็นความเห็นที่แตกต่าง ทุกคนมีสิทธิคิดได้ และตนก็รับฟัง และนำกลับไปพิจารณา แต่ก็ไม่เป็นไรเอาเวลาไปทำงานดีกว่า เมื่อถามว่า เป็นความผิดพลาดในการสื่อสารใช้หรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า ไม่รู้ ความเห็นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตนเป็นคนที่รักและบูชาแม่ และเป็นคนรักและให้เกียรติภรรยา ถ้าใครจะแปลความเป็นอย่างอื่นตนก็ไม่ทราบ แต่ตนกลัวว่าคนจะดูแค่ประโยคเดียว เพราะถ้าเขาฟังสิ่งที่ตนพูดทั้งหมดจะเข้าใจ เพราะตนพยายามเปรียบเทียบว่า ในสภาไทยมีผู้หญิงแค่ 15 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่สวีเดนมี 44 เปอร์เซ็นต์ในฝ่ายนิติบัญญัติ และตนก็หวังว่าก่อนตายจะได้เห็นนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้หญิง ซึ่งตระกูลของตนสร้างนักการเมืองหญิงในท้องถิ่นมาเยอะมาก

เมื่อถามว่า ต้องระมัดระวังในการสื่อสารให้มากขึ้นหรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า “ผมเป็นตัวของตัวเอง ใครจะมาบังคับให้ผมคิดอย่างไรไม่ได้ แต่ถ้าเกิดผิดก็ขออภัย”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน