เทศบาลนครตรัง หวั่นหมอกควันพิษอินโดฯ ประกาศรณรงค์ประชาชน ส่วมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน พร้อมลงพื้นที่แจกหน้ากากเด็กนักเรียนอนุบาล

วันที่ 22 กันยายน นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง กล่าวว่า หลังเกิดภาวะหมอกควันไฟไหม้ป่าจากเกาะสุมาตราจประเทศอินโดนีเซีย กระจายแผ่ปกคลุมมายังภาคใต้ โดยที่จังหวัดตรัง ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งทางเทศบาลนครตรังห่วงใยสุขภาพของประชาชนจ ซึ่งจังหวัดตรังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นเดียวกับอีกหลายจังหวัดทางภาคใต้ และในช่วง 2 วันที่ผ่านมา คือตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2562 สถานการณ์หมอกควัน เริ่มส่งผลต่อคุณภาพอากาศซึ่งกระทบต่อสุขภาพประชาชน

นายอภิชิต กล่าวอีกว่า ตนขอให้ประชาชนในพื้นที่ติดตามรับฟังข่าวสารและข้อมูลจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อจะไปฏิบัติตัวและการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันเมื่อออกจากบ้าน ลดกิจกรรมกลางแจ้ง  สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนชรา หญิงมีครรภ์และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด ต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณที่สูงเกินค่ามาตรฐาน แต่หากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัย สวมแว่นตาและเสื้อแขนยาวเพื่อป้องกันฝุ่น

"ทั้งนี้ในวันที่ 23 กันยายน 2562 เทศบาลนครตรัง ร่วมกับ สสจ.ตรัง ลงพื้นที่ศูนยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครตรังและโรงเรียนเทศบาล8 (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) แจกจ่ายหน้ากากอนามัย เพื่อให้เด็กที่เป็นกลุ่มเสี่ยงส่วมใส่ป้องกันสถานการณ์ไฟ่ป่าดังกล่าว"นายอภิชิต กล่าว