สำหรับใครที่ตามรอยรีวิวเที่ยวแหล่งเรียนรู้ด้วยรถไฟฟรี (MRT) ตลอดเดือนกันยายน แล้วแวะมิวเซียมสยามที่สถานีสนามไชย ภายในห้องนิทรรศการหมุนเวียน บริเวณชั้น 1 จะพบกับนิทรรศการสักสี สักศรี Tattoo COLOR Tattoo HONOR ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นนิทรรศการที่สร้างปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมระหว่างไทย-ไต้หวัน กับการรวบรวมลายสักจาก 3 กลุ่มชาติพันธุ์ที่หาชมยากและสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งปีที่กระตุ้นการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม ความกล้าหาญ เกียรติยศ และคติความเชื่อ ผ่านรอยสักที่กำลังจะเลือนหายไปตามกาลเวลา ผ่าน 5 ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด

รอยสัก 3 กลุ่มชาติพันธุ์

เมื่อเดินเข้าไปถึงห้องแรกของนิทรรศการ จะเป็นส่วนของการจัดแสดงภาพ หุ่นไม้แกะสลัก มือไม้แกะสลัก ภาพประวัติศาสตร์การสักของกลุ่มชาติพันธุ์ อุปกรณ์สักลาย ด้วยบรรยากาศที่ชวนให้ค้นหา นอกจากนี้ยังรวมลายสักแปลกตาที่หาชมได้ยากจาก 3 กลุ่มชาติพันธุ์ของไทยและไต้หวัน ที่บอกเล่าเรื่องราวและมรดกทางวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ ผ่านศิลปะการสักลายบนเรือนร่าง ได้แก่ วัฒนธรรมการสักหน้าของชาวไท่หย่า ซึ่งมีถิ่นอาศัยทางตอนเหนือของไต้หวัน และความเชื่อเกี่ยวกับการสักมือของชาวไผวัน ทางตอนใต้ของไต้หวัน รวมถึงการสักขาลายของชาวล้านนาทางตอนเหนือของไทย ที่บ่งบอกถึง ความกล้าหาญ เกียรติยศ และคติความเชื่อ ซึ่งนิทรรศการนี้ยังถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ปลุกชีวิตให้กับมรดกทางวัฒนธรรมที่กำลังลบเลือนไปสู่คนรุ่นใหม่ ไม่ให้สูญหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์

ชมสารคดีสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

ถัดมาอีกห้องจะพบกับโซนฉายภาพยนตร์สารคดี ที่บอกเล่าองค์ความรู้การสักลาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อนัยยะทางสังคมผ่านรูปแบบที่เข้าใจง่าย ด้วยการร้อยเรียงเรื่องราวความเป็นมา อันสะท้อนวัฒนธรรมการสักลาย บ่งบอกถึง ความกล้าหาญ เกียรติยศ และคติความเชื่อ เพื่อสนับสนุนการถ่ายทอดมรดกทางภูมิปัญญา สู่คนรุ่นใหม่และประชาชนไม่ให้สูญหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ จนกระทั่งถูกนำมาจัดแสดงภายในนิทรรศการ อาทิ วัฒนธรรมการสักขาลายของชาวล้านนาในประเทศไทย ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน เป็นการแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ความเป็นลูกผู้ชาย และความอดทนต่อความเจ็บปวด การสักหน้า เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงความสามารถของชาวไท่หย่า และ การสักบริเวณลำตัวของเพศชาย และมือของเพศหญิง เพื่อเป็นเครื่องแสดงออกถึงสถานะทางสังคมและความรับผิดชอบของชาวไผวัน2 กลุ่มชาติพันธุ์ในไต้หวัน เป็นภาพยนตร์สารคดีที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษและถูกนำมาฉายภายในนิทรรศการเท่านั้น

เวิร์คชอปสุดสนุกโดนใจ

ส่วนภายในนิทรรศการสักสี สักศรี ยังมีโซนการจัดกิจกรรมเวิร์คชอปจุ่มหมึก ปั้มลาย ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสและสร้างการมีส่วนร่วมให้แก่ผู้เข้าชม เพราะอัดแน่นด้วยความรู้ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนรากเหง้าทางสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ในอดีต ที่เคยมีช่วงเวลาที่รุ่งเรืองถึงขีดสุด ก่อนที่กระแสป็อบคัลเจอร์จะเข้าไปมีอิทธิพล และนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงในยุคไร้พรมแดน ซึ่งได้รับความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ รวมถึงเด็กๆ ที่มาพร้อมกับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ จะมีการจัดเสวนาเรื่องรอยศักดิ์สิทธิ์ ภายใต้คอนเซป ความหมาย ความเชื่อ และความศรัทธา โดยได้เชิญกูรูด้านรอยสักชั้นครูของไทย อาทิ คุณณัฐธัญ มณีรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความหมายของเลขยันต์ คุณวุฒินันท์ ป้องป้อม นักวิชาการด้านการสักยันต์ และคุณเพิ่ม พู่ระหง อาจารย์สักยันต์สายหลวงปู่ทอง วัดลาดบัวขาว (ราชโยธา) มาร่วมเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับรอยสักและความเชื่อในประเทศไทย โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าฟังการเสวนาได้ ในวันเสาร์ ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ อาคารเอนกประสงค์ มิวเซียมสยาม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สนุกกับเกมการ์ดชุดพิเศษ

อีกหนึ่งไฮไลท์สุดเร้าใจที่เหล่าเกมเมอร์ห้ามพลาด กับการกลับมาอีกครั้งของเกมแห่งสักสี Tattoo Game Card หลังมีกระแสตอบรับอย่างคึกคักจากการจัดประลองครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยเตรียมเปิดให้เกมเมอร์ลงสนามร่วมประลองฝีมือกันอีกครั้งในวันเสาร์ ที่ 21 กันยายน 2562 ซึ่งการ์ดเกมชุดดังกล่าวถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่และเปิดตัวครั้งแรกในนิทรรศการสักสี สักศรี โดยได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ลายสักของกลุ่มชาติพันธุ์ ไทย-ไต้หวัน ทั้งนี้เปิดให้คอเกมได้ประลองศึกแห่งสักสี ร่วมเล่น และเรียนรู้ ผ่านเรื่องราวบนรอยสักครั้งแรกในประเทศไทย ผู้ที่สนใจเข้าร่วมประลองTattoo Game Card เกมแห่งสักสี สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

แดนซ์กระจายสไตล์ชนเผ่า

นอกจากนี้นิทรรศการสักสี สักศรี แล้วยังมีมุมน่ารักที่หลายคนยังไม่เคยเห็น โดยเฉพาะท่าเต้นชนเผ่าของไต้หวันสุดชิค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวนิทรรศการ และถูกบันทึกเป็นคลิปการแสดงสุดสนุก ด้วยจังหวะการขยับร่างกายที่ไม่ซับซ้อน สามารถเต้นตามได้ภายในไม่กี่นาที โยกตามง่ายคล้ายกับเพลงสุดฮิตติดหูของไทยในเวลานี้อย่างเพลงรักติดไซเรน โดยสามารถเข้าไปชมเทปบันทึกการแสดงชนเผ่าของไต้หวัน แล้วไปแกะท่าเต้นได้เลยที่ Youtube Channel ของ Museum Siam (https://youtu.be/esf35sO4BnU) ซึ่งการแสดงชุดนี้เป็นเรื่องราวตัวตนของชนเผ่า ความหมายและนัยยะ ภายใต้ลวดลายรอยสัก ที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ที่รอการรื้อฟื้นสืบทอดสู่คนในรุ่นปัจจุบัน และยังทำให้ผู้ชมเข้าถึงและสัมผัสกลิ่นอายตัวตนของไต้หวันสุดอันซีนได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้ นิทรรศการสักสี สักศรี Tattoo COLOR Tattoo HONOR จึงเป็นสิ่งที่ช่วยสะท้อนให้เห็นถึงยุคแห่งการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัด โดยทั้ง 5 ไฮไลท์ของนิทรรศการนี้ได้ทำลายข้อจำกัดที่เคยมีในอดีต เกี่ยวกับการศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ ผ่านนิทรรศการที่สามารถดึงความสนใจให้แก่ผู้เข้าชมทุกเพศ ทุกวัย ได้เข้าใจและเข้าถึงไปกิจกรรมที่ออกแบบมาเป็นพิเศษตลอดนิทรรศการ

ซึ่งผู้ที่สนใจมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่และทรงคุณค่าผ่านรอยสักที่สมบูรณ์แบบที่สุดครั้งหนึ่ง ของไทยและไต้หวันไม่ควรพลาด โดยเปิดให้ชมฟรี ถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่มิวเซียมสยาม (ท่าเตียน) ถนนสนามไชย กรุงเทพฯ ไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถเดินทางด้วย MRT สถานีสนามไชย (ทางออกประตู 1) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) โทร.02-225-2777 เว็บไซต์ www.museumsiam.org หรือ www.facebook.com/Museum Siam