“อิทธิพล” รมว.วัฒนธรรมลุยน้ำท่วมอีสานจ.ยโสธร อุบลฯ ตรวจโบราณสถานได้รับผลกระทบพายุโซนร้อน
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่จ.ยโสธร ตรวจเยี่ยมโบราณสถานที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนโพดุล และดีเปรสชั่นคาจิกิ พบว่าโบราณสถานอุปมุง วัดศรีธาตุ พังถล่มเสียหายทั้งหลังคาและผนังด้านหลังถึง 60% โดยสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ได้ประเมินความเสียหาย พร้อมตั้งงบประมาณจำนวน 3 แสนบาท สำหรับบูรณะกลับคืนสภาพเดิมได้ทั้งลวดลายและรูปแบบ ขณะที่ธาตุถาดทอง หรือธาตุก่องข้าวน้อย โบราณสถานสำคัญของจังหวัด มีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี มีน้ำท่วมขังมานาน โดยประมาณการงบประมาณบูรณะไว้จำนวน 1,850,000 บาท และได้สั่งให้เตรียมพร้อมมาตรการป้องกันน้ำท่วม และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ กรณีที่อาจจะเกิดฝนตกต่อเนื่องอีกในอนาคต จากนั้นลงเรือยนต์เข้าพื้นที่บ้านดอนแก้ว ตำบลเขื่องคำ ยังคงมีน้ำท่วมขังพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน จากนั้นไปตรวจเยี่ยมวัดสุปัฏนารามวรวิหาร จ.อุบลราชธานี ที่ตั้งศูนย์อพยพชั่วคราวผู้ประสบภัย พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวน 2,480 ชุด เรือ 5 ลำ ถังบรรจุน้ำ1,000 ลิตร จำนวน 10 ใบ

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ ตนพร้อมคณะกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มาตรวจสถานที่จริงในส่วนที่รับผิดชอบ ประกอบด้วยโบราณสถาน วัด ชุมชน และประชาชนในเครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรม เป็นการให้กำลังใจชาวบ้าน และเป็นสัญญาจากรัฐบาลช่วยเหลือประชาชนหลังน้ำท่วม เยียวยาหลังน้ำลด ตลอดจนวางแผนการป้องกันในฤดูการหน้า จะมีการเก็บข้อมูลและภาพเพื่อใช้ประเมินความเสียหาย จากนั้นจะนำรายงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เพื่อให้รับทราบปัญหา และช่วยสนับสนุนงบประมาณดูแลความเสียหายโดยจ่ายค่าชดเชยให้ตามลำดับโดยเร็วที่สุด

“สำหรับการการฟื้นฟูและซ่อมแซมศาสนสถานโบราณเบื้องต้น จะใช้งบประมาณเหลือจ่ายของวธ. ประมาณ 10 ล้านบาท หากไม่เพียงพอ นายกฯ ได้แจ้งให้สามารถของบประมาณกลางเพื่อเยียวยาหลังน้ำลดได้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าผลจากพายุจะทำให้ข้าวของเสียหายไป แต่ขอให้ชาวบ้านอย่าเสียกำลังใจ และหลังน้ำลดแล้วขอให้สำรวจพื้นที่โดยละเอียดอีกครั้ง รัฐบาลพร้อมให้การดูแลจัดสรรงบประมาณฟื้นฟูทุกด้าน ทั้งที่อยู่อาศัย ถนนหนทาง พืชผลการเกษตร และวัดวาอารามที่เสียหาย” นายอิทธิพล รมว.วัฒนธรรม กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน