ผู้ได้รับผลกระทบควันไฟป่าเป็นพิษปกคลุมสตูล ยอมรับหายใจเหนื่อยแสบจมูกและคอ แม้จะมีฝนตกมาเจือจางไปบ้างก็ยังส่งผลกระทบ

วันที่ 19 หมอกควันที่ปกคลุมจังหวัดสตูลมาหลายสัปดาห์ และมีปริมาณความเข้มข้นที่เพิ่มสูงขึ้น สลับกับกลุ่มฝนที่ตกกระจายในพื้นที่แม้จะทำให้กลุ่มควันเบาบางไปบ้าง แต่ก็ยังคงส่งผลกระทบให้กลุ่มประชาชนที่เจ็บป่วยและเป็นโรคภูมิแพ้ง่ายต้องระมัดระวังตัวเองในขณะเดินทางออกจากบ้าน และใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อต้องกันไม่ให้โรคกำเริบ

นางยินดี สุขทำนา อายุ 47 ปี หนึ่งในผู้แพ้สภาพอากาศท่ามกลางหมอกควัน ยอมรับว่า อากาศที่เป็นพิษในขณะนี้เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ตนต้องเฝ้าระวังตัวเอง ให้สัมผัสอากาศเป็นพิษให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันอาการโรคหัวใจที่อาจจะกลับมากำเริบได้ หากไม่จำเป็นก็ไม่อยากออกมาทำภารกิจนอกบ้านเพราะสภาพอากาศที่แย่ในขณะนี้ทำให้หายใจไม่สะดวก แสบจมูกและแสบคอ ทำให้รู้สึกเหนื่อยและอึดอัด

นายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 (สงขลา) ประกาศแจ้งเตือนสำหรับสภาพอากาศในขณะนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์ไฟป่าบริเวณเกาะสุมาตร ประเทศอินโดนีเซียส่งผลให้คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 2562 ถึงปัจจุบัน พบค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 25 ไมครอนเฉลี่ย 24 ชม. ประชาชนสามารถติดตามการรายงานสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด ได้ทางเว็บไซต์ของ สำนักงานสิ่งแวตล้อมภาคที่ 16 และช่องทาง faceboek : httos//wwfacebcok com/reo16

จันทนา กูรีกัน//สตูล

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน