วันที่ 19 ก.ย.นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ชื่อPaisal Puchmongkol ระบุว่า...วันนี้วันที่ 19 กันยายน! เมื่อปี 2549 คมช. นำโดยบิ๊กบัง ได้ยึดอำนาจรัฐบาล ทักษิณ ในขณะที่คุณทักษิณ กำลังไปประชุมที่สหประชาชาติคืนวันนั้น คมช. เชิญใครมาร่วมงานแทบไม่ได้เลยเพราะสถานการณ์ ชัดเจนว่า รัฐบาลเตรียมการต้านการก่อการปฏิวัติไว้ก่อน แต่ตั้งพ่อครัวและหมอทำหน้าที่ต้านปฏิวัติ จึงต้านไม่อยู่ วันรุ่งขึ้นก็มีคนแห่กันเข้ามามากมาย

ในคืนวันนั้นผมแนะนำบิ๊กบัง 3 เรื่อง แต่ในที่สุดไม่ทำสักเรื่องเดียว หลังจากบิ๊กบัง ได้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแล้ว วันหนึ่งท่านเชิญผมไปที่ทำเนียบ คุยกัน 2-3 เรื่อง เรื่องหนึ่งก็คือท่านปรารภว่า ถ้าผมทำตามที่คุณไพศาลแนะนำ ผมจะไม่มีชะตากรรมเหมือนวันนี้! ก็คือชะตากรรมที่ ยึดอำนาจแล้วเสียของไงละครับ**

22 พฤษภาคม 2557 ลุงตู่ก็ยึดอำนาจ อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งชีวิตหนึ่งของคนเรา มีน้อยนักที่ต้องทำหน้าที่เช่นนี้ ก็ขอตั้งใจช่วยว่าอย่าให้เสียของเลย คนเรายามมีอำนาจ มักจะ ไม่ได้ทำอะไรตามที่ตั้งใจเอาไว้ ส่วนใหญ่ก็มีเหตุมาจาก คนที่เอาใจประจบประแจงนั่นแหละ

เพราะคนมีอำนาจแล้ว มักจะทำตามที่พวกประจบประแจงต้องการ อย่าได้ซ้ำรอย ผู้มีอำนาจในอดีตอีกเลย คำรำพันของท่านปรีดี พนมยงค์ที่ว่า ยามมีอำนาจ ข้าพเจ้าไม่มีประสบการณ์ แต่ยามที่ข้าพเจ้ามีประสบการณ์แล้ว ข้าพเจ้ากลับไม่มีอำนาจ เป็นบทเรียนชีวิตที่คนมีอำนาจพึงสำเหนียก เพื่อมุ่งมั่นทำการให้สำเร็จเพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองและราษฎรก็จะไม่เสียทีที่เกิดมาและมีโอกาสเช่นนั้น

อำนาจเมื่อมีแล้วก็ย่อมสิ้นไปเป็นธรรมดา สักวันหนึ่งเมื่อดาวมฤตยูโคจรผ่านราศีเมษไปแล้ว ก็ย่อมเคลื่อนคล้อยไปเป็นธรรมดาตามกฎพระไตรลักษณ์

จึงพึงเร่งการงานสำคัญของบ้านเมืองให้สำเร็จเถิด!!!

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน