“นิคม” ซัด “บิ๊กตู่” นี่หรือชายชาติทหารทำผิดไม่แก้ไข ไม่รับผิดชอบ ไล่ไปถวายสัตย์ฯ ใหม่ ถ้าทำไม่ได้ควรลาออก โอดอยากให้ประเทศเดินหน้า

วันที่ 18 ก.ย.62 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย กล่าวอภิปรายว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้นำคณะรัฐมนตรี(ครม.) เข้าถวายสัตย์ต่อหน้าพระมหากษัตริย์ไม่ครบถ้วนนั้น ตนขอยกตัวอย่างคำว่าถวายสัตย์ปฏิญาณแปลว่า การให้คำมั่นสัญญาต่อพระมหากษัตริย์ซึ่งแสดงถึงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ แต่การที่พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตัดถ้อยคำที่มีความสำคัญออกและเพิ่มถ้อยคำบางคำเข้าไป แสดงให้เห็นว่าท่านได้พูดความจริงต่อหน้าพระมหากษัตริย์หรือไม่ นั้นแสดงว่าท่านมีความจงรักภักดีหรือไม่ เพราะท่านตัดคำว่าทั้งจะรักษาไว้และปฎิบัติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ

“การที่ท่านถวายสัตย์ไม่ครบ ทำให้ท่านพะวง นักลงทุนไม่เชื่อมั่น ต่างชาติไม่ลงทุน จึงทำให้ทุกวันนี้เศรษฐกิจเดินไม่ได้ ในเมื่อท่านรู้ว่าทำผิดอย่างชัดเจน แต่ไม่รับผิดชอบไม่มาแก้ไข นี่หรือที่เรียกว่าชายชาติทหาร คนที่มีความจงรักภักดีต่อชาติศาสนา และพระมหากษัตริย์ ฝากบอกนายกฯ ว่าการที่เราจะออกมารับผิดชอบหรือยอมรับไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำเชื่อว่าหลายคนจะยกย่อง แต่ท่านปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านมาหลายเดือนไม่แก้ไข เพราะท่านคิดว่าท่านมีอำนาจ แต่อย่าลืมว่าท่านเป็นนายกฯภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ท่านต้องเคารพและทำตามกติกาของรัฐธรรมนูญ หากท่านยังไม่แก้ไขผมในนามฝ่ายค้าน ที่ถูกเลือกตั้งมามีคะแนนจริง ก็ต้องอภิปรายแบบนี้มันก็ไปไม่ได้อยู่ดี อยากให้นายกฯแก้ไขเราเป็นห่วงอยากให้ประเทศเดินหน้า อยู่ดีกินดี”นายนิคม กล่าว

นายนิคมกล่าวว่า ส่วนการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามกฎหมายจะต้องบอกที่มาของเงินทั้งหมด แต่การแถลงนโยบายที่ผ่านมาไม่ได้บอกที่มาของเงินแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าท่านนำเงินมาจากไหน แล้วฝ่ายค้านจะช่วยตรวจสอบได้อย่างไรแต่ท่านใช้สิทธิ์อะไรทำอะไรก็ไม่ผิด องค์กรที่มีหน้าที่ตรวจสอบดูแลไม่ตรวจสอบ แสดงว่าท่านยังอยู่เหนือทุกองค์กร

“อยากเสนอให้รับผิชอบในสิ่งที่ท่านทำไว้ คือ ท่านต้องถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ให้ครบถ้วนถ้าไม่ทำขอให้ลาออกเพื่อรับผิดชอบเพื่อให้ประเทศเดินได้ หากท่านถวายสัตย์แล้วท่านต้องมาแถลงนโยบายใหม่ให้ครบถ้วน ถ้าท่านสามารถทำแบบนี้ได้ ฝ่ายค้านและประชาชนพร้อมให้อภัยแต่ถ้าไม่ทำสิ่งที่ท่านต้องรับผิดชอบ คือต้องลาออกถ้าท่านลาออก ท่านกล้าหรือไม่ ถ้าท่านกล้า เชื่อว่าไม่มีใครตำหนิท่าน”นายนิคม กล่าว

กองทุนประกันวินาศภัย