“ธรรมนัส“ ฟิตจัดถอดสายน้ำเกลือ เรียกประชุม ส.ป.ก.จังหวัดทั่วประเทศ สั่งเร่งเอ็กซ์เรย์ ที่ดินส.ป.ก.อยู่ในมือเกษตรกรตัวจริง หรือเป็นนอมินี โดนเปลี่ยนมือไปแล้วเท่าไหร่ เอาให้จบ เล็งแก้ไขกฎหมายพัฒนาพื้นที่ ส.ป.ก.ผ่านระบบแปลงใหญ่ หลังตรวจสอบบางพื้นที่กลายเป็นเมืองใหญ่ ไม่สามารถทำการเกษตรได้ตามกฏหมาย ส.ป.ก. เดิม

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้เรียกหัวหน้าสำนักปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมจังหวัด(สปจ.)ทั่วประเทศ เข้ารับฟังนโยบายในการเร่งรัดแก้ปัญหารื้อรังในพื้นที่ ส.ป.ก.

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พื้นที่ส.ป.ก. บางส่วน ขณะนี้ มีการเปลี่ยนมือ หลุดจากมือเกษตรกรจำนวนมาก ซึ่งบางพื้นที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ตามแนวทางการจัดสรรสิทธิแจกที่ดินส.ป.ก.ตามกฏหมายเดิม และบางพื้นที่เปลี่ยนเป็นพื้นที่เมือง เพราะการเจริญเติบโตของชุมชนโดยเฉพาะบริเวณ หน้า ม. พะเยา ม.แม่ฟ้าหลวง และบริเวณหน้าวัดหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา จากปัญหาที่เกิดขึ้น ตนได้สั่งการ ให้ ส.ป.ก.ทั่วประเทศ เร่งสำรวจพื้นที่ทั้งหมดว่า พื้นที่ใด มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะ ดังกล่าว เพื่อที่จะมีการแก้ไขกฏหมายของ ส.ป.ก.ที่มีอยู่เพื่อให้มีความทันสมัย เข้ากับบริบทสังคมปัจจุบัน ที่จะสามารถพัฒนาพื้นที่ ส.ป.ก.ให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น

“เท่าที่มีการตรวจสอบพบว่าหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ ผมเองที่ ม.พะเยา ที่อ.แม่กา จากเดิมเป็นที่ดินที่ทำการเกษตร ตอนนี้เป็นหอพัก ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าต่างๆไปหมดแล้ว ผมเองก็เกือบจะไปซื้อเพราะที่สวยแต่เมื่อทราบว่าเป็น ส.ป.ก. จึงไม่ซื้อ และพื้นที่ลักษณะนี้ก็มีหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ ม.แม่ฟ้าหลวง และหน้าวัดหลวงพ่อโสธร ซึ่งเรื่องนี้รื้อรังมานาน เราถึงได้ให้ ส.ป.ก.ทั้งหมด วันนี้กลับไปสำรวจพื้นที่ของตนว่า ยังมีพื้นที่ใดบ้างที่แจกไปแล้ว สามารถใช้ทำการเกษตรได้ หรือเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เพื่อเราจะแก้ไขกฏหมายให้ทันสมัย ให้ สามารถเดินหน้าได้ ไม่ว่าใครจะมาอยู่ ที่กระทรวงเกษตรฯหากแก้ไขกฏหมาย ให้ทันสมัยก็สามารถพัฒนาเพิ่มศักยภาพพื้นที่ ส.ป.ก.ได้ เพราะที่ผ่านมา การพัฒนาพื้นที่ ส.ป.ก.ค่อนข้าง มีปัญหาจึงน่าจะสำรวจข้อมูลให้ชัดเจนเสียก่อนเพื่อ นำมาพิจารณาจารณาประกอบการ แก้ไขกฏหมายให้ทันสมัย เพื่อวางระบบพัฒนาพื้นที่ให้ได้ ส่วนคนที่ทำผิดกฏหมาย ก็จะต้องดำเนินการทางกฏหมายเรียกคืนมาทั้งหมดมาให้รายใหม่ที่เป็นเกษตรกรและผู้ยากไร้"รมช.เกษตรกรและสหกรณ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในการสำรวจพื้นที่ครั้งนี้ ในส่วนพื้นที่ที่ยังทำการเกษตร จากนี้ไป ตนมีนโยบายในการส่งเสริมการพัฒนาในรูปแบบแปลงใหญ่ ผ่านขบวนการสหกรณ์ เป็นหลัก โดยเกษตรกรจะต้องมีการรวมกลุ่ม หลังจากจัดสรรที่ดินให้แล้ว ส.ป.ก.จะต้องวางระบบสาธารณูปโภค ให้กับเกษตรกร ผู้ยากไร้ เข้าทำกินได้เพื่อให้สามารถผลิตสินค้าเกษตร ได้อย่างเป็นระบบ กระทรวงเกษตรฯจะทำงานในรูปแบบบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการประปา การไฟฟ้า เข้าไปช่วยเกษรกร เพื่อ ให้เกษตรกรสามารถอยู่ได้ ส่วนเงินที่จะนำมาใช้บางส่วนจะใช้กองทุนพัฒนาที่ดิน ของ ส.ป.ก.ที่มีอยู่เพื่อใช้ในการพัฒนา พื้นที่ ส.ป.ก.ต่อไป ทั้งหมด จะต้องมีการสำรวจให้รวดเร็วที่สุด เพื่อที่จะแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบให้สำเร็จในสมัยนี้

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า ปัญหาสุขภาพจนต้อง พักรักษาตัวเพราะไปติดไข้หวัด และมีอาการทรุดลง จนต้องพักรักษาตัว อยู่โรงพยาบาล ผลการตรวจเลือดแพทย์แจ้งว่าติดเชื้อโรคชิคุนกุนยา อาการคั่นเนื้อคั่นตัว ซึ่งน่าจะเกิดจากยุงลาย กัดขณะที่ลงพื้นที่ ซึ่งไม่ได้หนักหนาอะไรมาก ซึ่งแพทย์อยากให้นอนพักก่อน ตนขอแพทย์ถอดสายน้ำเกลือ เพราะไม่อยากหยุดงานแม้วันเดียว มีงานต้องทำอีกมาก ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว และพร้อมทำงานโดยปกติแล้ว ส่วนเรื่องปัญหารุมเร้าจากฝ่ายค้านตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว โดยเฉพาะเรื่องวุฒิการธิการศึกษาของตน พร้อมให้ตรวจสอบไม่มีปัญหา เมื่อเป็นนักการเมืองก็พร้อมรับการถูกตรวจสอบ และชี้แจง ไปไม่เคยโวยวายอะไร และตอนนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสถาบันการศึกษาที่ตนจบมาได้ออกมาชี้แจงทั้งหมดแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน