เมื่อเวลา 04.00 น.นายอัฉจริยะ เรืองรัตน์พงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 270 คน คนไทย 5 คน จากหน้าโรงงาน ทยอยขึ้นรถกระบะเดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณศาลาด้านหลังศาลจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของศาลแรงงานภาค 7 โดยแรงงานบางส่วนขี่รถ จยย.มาเอง

วัตถุประสงค์ที่นายอัฉจริยะ เรืองรัตน์พงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม และบรรดาแรงงานชาวเมียนมา เดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อต้องการเรียกร้องให้ทางโรงงานจ่ายเงินค่าแรงที่ติดค้างกับแรงงานอยู่ 3 เดือน โดยนายอัฉจริยะ กล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาที่โรงงานเบี้ยวค่าแรงคนงานหมักหมมมานาน โรงงานค้างค่าแรงคนงานพม่ามาเป็นเวลา 3 เดือน 6 งวด ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของแรงงานได้รับความเดือดร้อนสาหัส เห็นว่ามีคนงานบางส่วนได้รับค่าแรงไปเพียงแค่บางส่วน ไม่ทราบจริงๆ ว่าทำไมเจ้าของโรงงาน ถึงไม่จ่ายค่าแรงให้แก่คนงานให้หมด ลูกๆ ก็เป็นหมอคนดัง เงินทองก็มีมากมายเอาไปซ่อนไว้ทำไม ไม่จ่ายให้หมดไปเดียว

ตนเองจะไม่ต้องมาดูแลเรื่องนี้อีก ไปทำงานอย่างอื่นที่มีอีกมากมาย นายจ้างมาบังคับให้ทำงานหากไม่ทำ ก็จะไม่จ่ายค่าแรง ถึงว่าเป็นแรงงานบังคับตามมาตรา 6/1 จำคุกไม่เกิน 6 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ต่อแรงงาน 1 คน ซึ่งวันนี้ได้เตรียมไว้ 5 ปาก ซึ่ง พ.ร.บ.นี้เป็นตัวลูกข่ายของการค้ามนุษย์ ทางบริษัทมันไม่มีอะไรแน่นอน เรื่องนี้ออกมาพูดกันลอยๆ ก็รู้สึกยินดีที่ทางฝ่ายนายจ้างออกมาตื่นตัวนำเงินมาจ่ายลูกจ้างไปแล้วบางส่วน แต่ก็ยังเหลืออยู่อีก จริงๆ แล้วเงินก็ไม่ใช่จำนวนมากมายอะไร หากตรงไปตรงมานำมาจ่ายเรื่องก็จบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 11.00 น.ของวันเดียวกันเจ้าหน้าที่สวัสดิ์การคุ้มครองจากกระทรวงฯ กรุงเทพมหานคร พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทางศาลแรงงานภาค 7 ได้เดินทางมาถึง และทำการตรวจเช็ครายชื่อของแรงงานต่างด้าวว่ามีชื่อตรงกับในกนังสือเดินทาง และบัตรประจำตัวพื้นที่หรือไม่

จากนั้นนายอัฉจริยะ พร้อมทั้งทีมทนายความได้เดินทางขึ้นไปที่อาคารที่ทำการของศาลแรงงานภาค 7 และในเวลา 12.00 น.นายอัฉจริยะ ได้เดินลงมาพร้อมกล่าวกับแรงงานสัญชาติเมียนมา จำนวน 270 คน แรงงานคนไทย 5 คน รวมทั้งผู้สื่อข่าวและ พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ว่า ศาลแรงงานภาค 7 รับฟ้องกรณีโรงงานจ่ายค่าแรงไม่ตามเวลาที่กำหนดจนเกิดปัญหาต้องเข้าพึ่งศาล โดยทางศาลแรงงานภาค 7 ให้เวลา 15 วัน เพื่อนัดทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ย หากไม่มาตามนัด จะดำเนินการตามกฎหมายแรงงานต่อไป

มีรายงานข่าวว่า กรณีที่นายอัฉจริยะ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำแรงงานต้องสงสัยว่าจะป็นแรงงานบังคับตาม พรบ.ค้ามนุษย์ 2562 จำนวน 4 รายเดินทางเพื่อไปให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วนงานสอบสวนปากคำว่า จะเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่

ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานซึ่งประกอบด้วยพนักงานสอนสวน สภ.ท่ามะกาฯ เจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดฯ พนักงานอัยการจังหวัดฯ พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ กันตะยศ ผกก.สภ.ท่ามะกาฯ และหน่วยงานที่เกั่ยวข้อง

มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่ไปนั่งรอสอบสวนปากคำแรงงานทั้ง 4 คนที่ต้องสงสัยว่าจะเข้าข่ายว่าเป็นแรงงานบังคับ ต่างต้องรอเก้อ เนื่องจากไม่พบ หรือมีวี่แววว่าจะมีการนำแรงงานต้องสงสัยว่าจะเป็นแรงงานบังคับทั้ง 4 คนมาให้เจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนปากคำแต่อย่างใด

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance