รมต.ท่องเที่ยวและกีฬาเปิดการแข่งขัน “SAT-Sisaket Basketball World Invitation” ณเดชน์ – ญาญ่า ร่วมแสดง เป็นประวัติศาสตร์ของศรีสะเกษ ที่เสียงเชียร์ลั่นสนาม

วันที่ 15 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ วันที่ 14 ก.ย.62 เวลา 17.00 น .ณ อาคารพลศึกษาวีสมหมาย จ.ศรีสะเกษ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นประธานเปิดการแข่งขันบาสเกตบอลนานาชาติมาตรฐานสากล “SAT-Sisaket Basketball World Invitation” ในระหว่างวันที่ 14-18 ก.ย.62 โดยมี ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, ดร.สิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ ส.ส. ศรีสะเกษเขต1 พรรคภูมิใจไทย , นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ ส.ส ศรีสะเกษเขต 7 พรรคภูมิใจไทย , นายนิพนธ์ ชาลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และผู้บริหารจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำทีมบาสเกตบอลชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 8 ทีม 7 ประเทศ

การเปิดสนามเต็มไปด้วยเสียงเชียร์จากผู้นั่งชมเพราะมีไฮไลท์อยู่ที่การขึ้นเวทีของ ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ญาญ่า-อุรัสยา ดาราชื่อดังของประเทศไทย ซึ่งร่วมโชว์ลูกคอสไตล์อีสาน 4 เพลงรวด พร้อมทั้งโชว์ผ้าพันคอคู่ ลาย “ดอกลำดวน” ผ้าทอภูมิปัญญาอันทรงคุณค่า เอกลักษณ์ประจำจังหวัดศรีสะเกษ และมีการแสดงของ ปอม ปอม เชียร์ และวงโยธวาทิต ที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับคนดูที่เดินทางมาชมเต็มสนาม

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มุ่งมั่นที่จะยกระดับมาตรฐานการกีฬาไทย ได้ส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sports Tourism จึงได้มอบหมายให้ การกีฬาแห่งประเทศไทยดำเนินการจัดมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติมาตรฐานสากล รายการ SAT World Invitation 2019 ที่จะชิงชัย 3 กีฬายอดนิยม ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยาน BMX, การแข่งขันบาสเกตบอล และการแข่งขันวอลเลย์บอล ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศไทยกว่า 300 ล้านบาท รวมถึงช่วยโปรโมทภาพลักษณ์ และตอกย้ำความเชื่อมั่นด้านมาตรฐานการจัดมหกรรมกีฬาและการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยสู่สายตานานาชาติ

ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันบาสเกตบอล SAT-Sisaket Basketball World Invitation ระหว่างวันที่ 14-18 ก.ย.62 ณ อาคารพลศึกษาวีสมหมาย จ.ศรีสะเกษ นับเป็นการชิงชัยรายการที่ 2 ต่อจากการแข่งขันจักรยาน SAT-Thailand BMX Invitation ที่ จ.ชลบุรี ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยนอกจากจะจัดการแข่งขันให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลแล้ว การกีฬาแห่งประเทศไทย ยังได้นำ สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ มาช่วยสร้างความสนุกสนานและเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ผู้เดินทางมาชมอย่างเต็มอิ่ม ทั้งแสงสีเสียง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงของศิลปิน-นักร้องชื่อดังระดับประเทศ รวมถึง Sports Entertainment Expo ที่มีโซนกิจกรรมและบู๊ธสินค้ากว่า 120 ร้าน สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ ให้แก่ผู้คนในจังหวัดศรีสะเกษทุกภาคส่วน ตลอดจนช่วยปลุกกระแสและสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนให้หันมาเล่นกีฬาด้วย

ดร.สิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่ามีความตั้งใจสนับสนุนส่งเสริมกีฬาทุกชนิด ได้พยายามผลักดันการนำการแข่งขันกีฬาในทุกระดับ ทุกชนิดกีฬามาจัดที่จังหวัดศรีสะเกษ ทั้งนี้เพื่อต้องการให้เยาวชนได้หันมาสนใจกีฬามากขึ้น จังหวัดศรีสะเกษเป็นเมืองกีฬา SPORT CITY สมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษได้เตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาผู้พิการ ซึ่งต้องขอให้ชาวจังหวัดศรีสะเกษร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดี ในการใช้กีฬาดึงครอบครัวญาติมิตรนักกีฬาและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า ก่อนพิธีเปิดการแข่งขัน รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา ได้พบปะหารือหน่วยงานสังกัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งมีท่องเที่ยวและกีฬามาจากหลายจังหวัดพร้อมด้วย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทั้งจังหวัดสุรินทร์และจังหวัดอุบลฯ ส่วนภาคเอกชนที่เข้าร่วมประชุมมี สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ หอการค้า ศรีสะเกษ สภาวัฒนธรรมศรีสะเกษและ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวศรีสะเกษ ในที่ประชุม ท่าน รมต.ท่องเที่ยวและกีฬา ถามว่า ศรีสะเกษมี ชน 4 เผ่า คือ เผ่าส่วย เผ่าเขมร เผ่าลาว ซึ่งรู้จักแล้ว แต่สงสัยเผ่าเยอ เป็นอย่างไร ตนจึงได้กราบเรียนว่า เผ่าเยอเป็นชนเผ่าที่มีส่วนหนึ่งย้ายถิ่นฐานมาจาก ประเทศจีนตอนบน คนเผ่าเยอ ที่ย้ายมาตั้งถิ่นฐานครั้งแรกอยู่ที่ตำบลเมืองคง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ และกระจายไปอยู่ที่ อำเภอเมืองศรีสะเกษ อำเภอไพรบึงและอำเภออื่นๆบ้าง แต่เหลือจำนวนน้อยเพราะเผ่าเยอจะนิยมแต่งงานกับชนเผ่าเยอเดียวกัน ท่าน รมต.ได้ฝากการบ้านให้ ททท.และจังหวัดศรีสะเกษไปคิด Theme การท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวในชุมชนที่มีชาวเผ่าเยอ ซึ่งเป็นชนเผ่าที่เหลือน้อย ให้ดึงมาสร้างเป็นจุดเด่น ให้ผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวมาแวะพัก และอยากให้จัดการท่องเที่ยวเชิงกลุ่มจังหวัด เช่น ช่วงโลซีซั่น ก็จัดงานโดยมีเส้นทางท่องเที่ยว 3-4 จังหวัด ให้พยายามต่อจิ๊กซอว์โดยนำวัฒนธรรมประวัติศาสตร์มาร้อยเรียง และใช้กีฬาดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวให้ได้.

น.ส.เพียงฤทัย เกียรติชนนาวี / ศรีสะเกษ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน