เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 14 กันยายน 2562 ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรสมุทรปราการ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค​1 พ.ต.อ.พัลลพ แอร่มหล้า รองผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.ท.นพดล ช่างเรือง รอง ผกก.สส.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมแก๊งค์เด็กแว้น ที่นำรถจักรยานยนต์มาประลองความเร็วกันบนถนนสายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมืองจ.สมุทรปราการ เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ประกอบด้วย นายวราวุธ หรือตูมตาม ฉิมาวัน อายุ 20 ปี นายชุมพล หรือปอโมราอายุ 19 ปี นายอภิสิทธิ์ หรือดัง ไกรนิยม อายุ 18 ปี นายยุทธวิชัย หรือนอย บุตรนาค อายุ 28 ปี นายสวัสดิ์ หรือม่น แย้มยวน อายุ 27 ปี นายพจน์ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี และนายอั๋น (นามสมมติ) อายุ 16 ปี พร้อมตรวจยึดของกลางรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันจำนวน 7 คัน โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน พร้อมแจ้งพนักงานอัยการร้องขอต่อศาลให้ใช้วิธีการเพื่อความปลอดภัยโดยเรียกประกันทัณฑ์บน ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 39(3)

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการนำเสนอคลิปของกลุ่มวัยรุ่นที่นำรถจักรยานยนต์มาแข่งขันประลองความเร็วกันที่บริเวณถนนสายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ สร้างความเดือดร้อนรำคราญให้กับชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่สองฝั่งถนน ชาวบ้านสุดทนใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปเข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

หลังข่าวถูกนำเสนอเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้กระจายกำลังออกสืบสวนหาข่าวเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิด โดยตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงถนนสายดังกล่าว และได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีที่แจ้งผ่านทางไลน์ตาสัปปะรด ทำให้ทราบว่ากลุ่มวัยรุ่นที่รวมตัวแข่งขันรถจักรยานยนต์ในวันที่เกิดเหตุ คือกลุ่มของนายวราวุธ หรือ ตูมตาม ฉิมาวัน ซึ่งมีการนัดแนะรวมตัวแข่งขันประลองความเร็วกันโดยผ่านเฟสบุ๊ค ที่ใช้ชื่อ แพรกษารู้กันอยู่ จึงได้นำกำลังเข้าทำการจับกุมตัวนายวราวุธ และพวกรวม7 คน และตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการ แข่ง ได้จำนวน 7 คัน ก่อนคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดมาทำการสอบสวน

จากการสอบถามนายวราวุธ และพวก ได้ให้การรับว่า ได้มีการนัดหมายกันเพื่อมาแข่งขันรถจักรยานยนต์ ที่ถนนสายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ตามวันเวลาดังกล่าวจริง โดยนัดหมายกันในกลุ่มเฟสบุ๊คชื่อ แพรกษารู้กันอยู่ หลังจากขับขี่รถจักรยานยนต์วนไปมาประมาณ 2 รอบได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่บริเวณดังกล่าว จึงได้แยกย้ายหลบหนีกลับบ้านพัก จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับกุม ดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น โดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน พร้อมแจ้งผู้ปกครองเข้ามารับทราบการกระทำของเยาวชนดังกล่าว เพื่อป้องกันกระทำความผิดช้ำตามคำสั่งของ คสช.ที่ 22 / 2558 ลงวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 พร้อมคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งฟ้องศาลจังหวัดสมุทรปราการ

โดยศาลได้มีคำสั่งให้ริบของกลางรถจักรยานยนต์เอาไว้ทั้งหมด พร้อมสั่งปรับจำเลยทั้งหมดรายละ 1 หมื่นบาท และคุมประพฤติจำเลยทั้งหมดเป็นเวลา 1 ปี และให้ทำงานบริการสังคมหรือสาธารณะประโยชน์ พร้อมทำทัณฑ์บนจำเลยทั้งหมดจะไม่ก่อเหตุในลักษณะเดียวกันตลอดเวลาในกำหนด 1 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 46
สมุทรปราการ สุทธิวิทย์ ชยุตม์วรกานต์

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance