"นายกฯ" ปลุกใจ เปิดเพลง​ "อยู่อย่างจงรัก​ ตายอย่างภักดี" ขอคนไทยตายเพื่อแผ่นดิน​ โว​ หลังเลือกตั้งหัวกระได ไม่เคยแห้ง​ มีแต่คนอยากคบ​ บอกนักศึกษาวิทยาลัย​ภาวนาโพธิคุณฯ​ "รักลุงสุเทพให้มากๆ​ เพราะเขาดูแลเรา" ด้านกองเชียร์ ใส่เสื้อ “# ลุงตู่ FC กองหนุนลุงตู่”

วันนี้ (13ก.ย.) เมื่อเวลา​ 15.50 น.​ ที่หอประชุมขวัญข้าว วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ​ อ.เกาะสมุย​ จ.สุราษฎร์ธานี​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ พร้อมคณะ​พบปะนักศึกษา คณาจารย์​ ผู้บริหารและประชาชน ทั้งนี้ประชาชนที่มาต้อนรับนายกฯ บางส่วนได้สวมใส่เสื้อยืดสีขาว ด้านหลังสกรีนเป็นรูปการ์ตูนนายกฯ ที่คาดผ้าขาวม้า โดยมีรูปหัวใจเล็ก ๆสีแดง หลาย ๆ รูปรวมเป็นหัวใจดวงใหญ่ พร้อมข้อความ # ลุงตู่ FC กองหนุนลุงตู่ และลุงตู่สู้ ๆ

โดยนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้เรามารวมตัวกัน เพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างเรา คือคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ไม่มีอะไรที่เกิดขึ้นมาได้โดยรุ่นใดรุ่นหนึ่งแต่เพียงผู้เดียว​ เราต้องทำความเข้าใจกันบนพื้นฐานของชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์ นี่คือหลักชัยของประเทศเรา​ วันนี้บ้านเรามีปัญหาหลากหลายมิติ ทั้งเสถียรภาพความมั่นคง​ การเมือง​ การทหาร เศรษฐกิจ​ สังคม​ สิ่งแวดล้อม เราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

ประเทศไทย​มีศักยภาพพอสมควร แต่ปัญหาที่ไม่สามารถทำให้เกิดประโยชน์ได้ เพราะเรายังรักกันไม่พอ ทุกคนรักประเทศ แผ่นดินนี้เป็นของพระมหากษัตริย์ไทยที่รักษาไว้ให้คนไทย และเป็นจุดยุทธศาสตร์ของอาเซียน ซึ่งยึดโยงเศรษฐกิจโลกไว้หมด เราจึงต้องพัฒนาคนของเราด้วยการศึกษา รัฐบาลต้องบริหารงานแบบคิดใหม่ คือต้องสร้างคนให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

นายกฯกล่าวต่อว่า​ ทุกวันนี้ต่างประเทศมาเยี่ยม มาหาตนทุกวัน อยากจะร่วมมือกับไทยตรงนั้นตรงนี้ ยิ่งหลังเลือกตั้งที่ผ่านมา มากันจนหัวกระไดไม่แห้ง อย่าไปรับฟังใครที่บอกว่าเขาไม่คบเรา มีแต่คนอยากจะคบ และเราก็ต้องปรับตัวให้สอดคล้อง นอกจากนี้อยากให้คนไทยมีความคิดที่เป็นกระบวนการ มีหลักคิด ยิ่งวันนี้มีเฟคนิวส์ มีโลกโซเชียล แก้กันไม่ไหวไม่ทัน พอมันออกไปแล้วก็เชื่อกัน จึงต้องมีภูมิต้านทาน คือความรู้กับคุณธรรม อะไรที่เป็นไปไม่ได้​ อย่าไปเชื่ออย่าไปอ่าน​เสียเวลา

ตนก็ต้องเลิกอ่านเหมือนกัน เพราะทำให้เครียด​ อ่านแล้วทำให้หงุดหงิดโมโห อย่าไปอ่านดีกว่า มันไม่ใช่การสื่อสารที่ดีต้องเสนอให้คนมีแนวคิดได้ 2 ทาง คือใช่หรือ​ไม่ใช่​ ดีหรือไม่ดี สอนให้ด่าหรือชมเพียงอย่างเดียวมันไม่ใช่ ประเทศไทยมีคนเข้ามาท่องเที่ยว​ 30​ กว่าล้านคน และคาดว่าปีนี้จะถึง 40 ล้านคน แต่เรายังขัดแย้งกันเองภายใน​ มันใช่หรือไม่ใช่ในเวลานี้ รัฐบาลก็ต้องสร้างการลงทุนให้เกิดขึ้น

สิ่งเหล่านี้ต้องไปพร้อมกันในชาติ ใครที่ทำให้ทุกอย่างเสียหายก็ฝากให้เราไปพิจารณาว่ามันควรหรือไม่ควร สิ่งสำคัญนอกจากชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์แล้ว คือความกตัญญูกตเวทีพ่อแม่และครูบาอาจารย์ จริงๆอยากพูดมากกว่านี้​ แต่ยิ่งพูดจะยิ่งโดน รู้แต่ว่ามาพูดกับพวกเรา ไม่กลัวอะไรทั้งนั้น เพราะมีจิตมุ่งมั่นที่จะทำให้พวกเราทุกคน ไม่ได้มุ่งหวังอะไรอย่างอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ในช่วงท้าย​ นายกฯ ได้เปิดเพลง​ "อยู่อย่างจงรัก​ ตายอย่างภักดี" จากโทรศัพท์มือถือส่วนตัว​ โดยก่อนเปิดเพลงได้กล่าวว่า​ ลองฟังดู​ แต่ไม่รู้ว่าจะซาบซึ้งเหมือนที่ตนซาบซึ้งหรือไม่ แต่ตนซาบซึ้งเพราะเป็นทหารเก่า​ อยู่กับสิ่งเหล่านี้มาตลอดชีวิต​

จากนั้น​เมื่อจบเพลง​ นายกฯกล่าวอีกว่าทุกคนต้องมีเพลงนี้ เพราะเราคือคนไทยแผ่นดินไทย เกิดเป็นไทยตายเพื่อไทย แผ่นดินนี้มีให้เราเหยียบให้เราตาย นั่นคือสิ่งที่คนไทยต้องสำนึก​ นอกจากนั้น​ นายกฯยังกล่าวกับนักศึกษาว่า​ "ขอให้รักลุงสุเทพให้มากๆ​ เพราะเขาดูแลเรา"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน