อธิบดีกรมการค้าภายในระบุยอดสั่งจองข้าวสารเหนียวธงฟ้ามีมากกว่า 3 แสนถุง เตรียมบรรจุเพิ่มล็อต 2 ส่งตรงห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศให้ประชาชนทั่วไปซื้อข้าวเหนียวถุงไปบริโภคลดค่าครองชีพ ย้ำอย่าซื้อไปกักตุนสินค้าจะขาดตลาด มั่นใจมีเพียงพอ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า หลังจากกรมการค้าภายในปล่อยคาราวานรถจำหน่ายข้าวเหนียวบรรจุถุงล็อตแรกปริมาน 1,000 ตัน หรือกว่า 260,000 ถุง ขนาดถุงละ 2 กิโลกรัม และ 5 กิโลกรัมลงไปยังพื้นที่ที่มีการบริโภคข้าวเหนียวจำนวนมากประมาณ 60 จังหวัดทั่วประเทศ เมื่อ 2 วันก่อนนั้น คาดว่าข้าวสารเหนียวบรรจุถุงจะส่งถึงร้านธงฟ้ากว่า 2,000 ร้าน แต่ละร้านจะได้รับข้าวสารเหนียว 50-100 ถุงใน 60 จังหวัดได้อีก 3-4 วัน โดยข้าวสารเหนียวล็อตนี้จะเน้นไปจังหวัดที่มีผู้มีรายได้น้อย เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนหลังจากราคาข้าวเหนียวปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้เท่าที่ประเมินความต้องการข้าวสารเหนียวล็อตแรก 1,000 ตัน ผลิตข้าวสารเหนียวได้กว่า 260,000 ถุง อาจไม่เพียงพอ เพราะมียอดสั่งซื้อเข้ามากว่า 300,000 ถุงทั่วประเทศ ดังนั้น กรมการค้าภายในจะเร่งผลิตและบรรจุข้าวสารเหนียวเพิ่มเติมล็อต 2 อีกไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน หรือเท่ากับตัวเลขความต้องการบริโภค แต่จะไม่เป็นการเร่งผลิตเกินไว้มาก เพราะอาจทำให้ไปดันราคาตลาดข้าวสารเหนียวตกไปมาก ดังนั้น จะผลิตป้อนตลาดเท่าที่มีความต้องการของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ซึ่งในช่วงเดือนต.ค.นี้ผลผลิตข้าวเปลือกเหนียวหลายจังหวัดจะเริ่มฤดูเก็บเกี่ยวน่าจะทำให้ข้าวสารเหนียวกลับสู่ภาวะเป็นปกติได้

นอกจากนี้กรมการค้าภายในจะประเมินสถานการณ์ความต้องการข้าวสารเหนียวที่ได้กระจายไปแล้วว่าเพียงพอมากน้อยแค่ไหน คาดว่าที่กันไว้ 3,000 ตันในการผลิตเป็นข้าวเหนียวบรรจุถุง 2 ขนาดดังกล่าวจะเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และไม่ควรซื้อไปกักตุน แม้ปริมาณมีน้อยกว่าความต้องการ แต่เชื่อว่าอีกไม่เกิน 1 เดือนทุกอย่างจะเป็นปกติ เวลานี้ยังไม่สามารถสรุปชัดเจนข้าวเหนียวถุงที่กระจายไปร้านธงฟ้าหมดในเวลารวดเร็วหรือไม่ เพราะอยู่ในช่วงขนส่งต้องใช้เวลาอีก 3-4 วัน แต่จะเร่งกระจายไปร้านธงฟ้ากว่า 2,000 ร้านได้แน่นอน

ขณะที่การกระจายข้าวเหนียวถุงไปในห้างสรรพสินค้าต่างๆนั้นได้มีการหารือกับทางห้างไว้แล้ว ซึ่งล็อตแรกจะกระจายไปร้านธงฟ้าเพื่อช่วยบรรเทาความเดือนร้อนให้กับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อน และคาดล็อตต่อไปจะส่งไปห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถหาซื้อข้าวเหนียวถุงไปบริโภคได้