ผ่าง ผ่างๆๆๆๆๆ หมวยชวนหม่ำ มารายงานความอร่อยแล้วจ้า สัปดาห์เอาใจคนรักอาหารไทยแท้กันบ้าง ที่ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ ได้ยก “ครัวกลางกรุง” ร้านอาหารไทยสูตรต้นตำรับมาเปิดให้บริการ พร้อมเสิร์ฟให้ลิ้มลองกว่า 50 เมนู ในบรรยากาศสบายๆ เหมือนนั่งหม่ำอาหารอร่อยๆ อยู่ที่บ้านตัวเอง

ร้านครัวกลางกรุง มี “คุณแม่แอ๊ะ” หรือ คุณคนึงนิจ ลออ เป็นเจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า ร้านครัวกลางกรุงสาขา ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เป็นสาขาที่ 3 ซึ่งถือเป็นการพลิกโฉมใหม่จากร้านข้าวแกงสู่การเป็นเรสเตอรอง โดยสไตล์การตกแต่งร้านเป็นแบบไทยร่วมสมัย ตกแต่งด้วยเครื่องจักสานแบบไทยพื้นบ้าน ต้นไม้ พร้อมเน้นความสบายด้วยโต๊ะรับประทานอาหารไม้และเก้าอี้หวาย ให้ความรู้สึกเสมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่กับครอบครัวที่บ้าน ส่วนเมนูอาหารยังคงเอกลักษณ์และรสชาติความกลมกล่อมแบบไทยดั้งเดิม มีเมนูอาหารไทยให้เลือกกว่า 50 รายการ

เมนูที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของที่ร้าน เมนูแรก คือ “ข้าวคลุกกะปิ” เป็นเมนูที่ห้ามพลาด มีจุดเด่นอยู่ที่ตัวข้าวคลุกกะปิ โดยจะใช้กะปิแท้จากแปดริ้วที่ผลิตด้วยวิธีธรรมชาติ เนื้อละเอียด กลิ่นหอม รสชาติไม่เค็มเกินไป นำไปผัดรวมกับหอมแดงหั่นฝอย จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดต่อด้วยไฟอ่อนๆ จนเข้าเนื้อ ต่อมาคือเครื่องเคียงอย่าง มะม่วงเปรี้ยว จะใช้มะม่วงแก้วไม่สุกมาก เพราะเนื้อจะกรอบ รสชาติออกหวานอมเปรี้ยว ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมเข้ากับเครื่องเคียงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น กุ้งแห้งทอดกรอบ หมูสามชั้นคั่วหวาน กุนเชียงทอด พริกสด หอมแดง ถั่วฝักยาว และไข่เจียวหั่นฝอย

เมนูต่อมา “กรรเชียงปูผัดพริกเหลือง” จะใช้กรรเชียงปูที่ส่งตรงมาจากสุราษฎร์ธานี สั่งมาแบบวันต่อวันเพื่อความสด โดยเลือกที่ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปเพราะเนื้อจะเหนียว เมนูนี้ทำไม่ยากแต่อร่อยอย่าบอกใคร เริ่มจากการนำพริกเหลืองกับกระเทียมที่สับรวมกันมาผัดในน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นนำเนื้อปูลงไปผัด และใส่เครื่องเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ใบมะกรูด ใบโหระพา ปรุงรส คลุกให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ซึ่งรสชาติเมนูนี้จะเน้นเผ็ดเค็มเพื่อให้เหมาะกับการหม่ำคู่กับข้าวสวย

ส่วนเมนู “ปูนิ่มคั่วพริกเกลือ” ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายต่อหลายคนชื่นชอบ เพราะหม่ำง่ายสามารถหม่ำเล่นๆ หรือจะหม่ำคู่กับข้าวสวยก็ได้ ส่วนวิธีทำจะเริ่มจากการนำปูนิ่มมาหันออกเป็น 2 ชิ้น นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ที่ผสมเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ทอดด้วยไฟแรงเพื่อให้ข้างนอกกรอบข้างในนิ่ม นำขึ้นมาพัก และนำมาผัดกับพริกแห้ง กระเทียมสับ ปรุงรสให้ออก เค็ม เผ็ด และติดหวานนิดๆ

ส่วนสาวๆ หรือคนที่รักสุขภาพ ขอนำเสนอเป็นเมนู “แกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าวอ่อน” จุดเด่นอยู่ที่ พริกแกงใต้สูตรดั้งเดิมของทางร้าน ที่จะให้กลิ่นหอม รสชาติเผ็ด เปรี้ยว สำหรับขั้นตอนการทำจะเริ่มจากนำพริกแกงใต้ใส่ในน้ำเดือด ซึ่งเคล็ดลับของร้าน คือใส่กะปิลงไปด้วยนิดหน่อย ตามด้วยน้ำมะขามเปียกเพื่อเพิ่มความนัวและความเปรี้ยวให้กับน้ำซุป จากนั้นนำปลากะพงที่หั่นเป็นชิ้นใส่ลงไป ห้ามคนเด็ดขาด รอจนน้ำเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อน และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย ก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

และเมนูไทยแท้ๆ ที่ห้ามพลาดอีกหนึ่งเมนูคือ “ยำถั่วพู” เมนูนี้มีกลิ่นหอมของมะพร้าวคั่วที่ทางร้านจะคั่วสดๆ ทุกวัน รวมถึงน้ำยำสูตรเด็ดหัวใจของยำถั่วพูที่ใช้น้ำพริกเผาทำเองผสมเข้ากับเครื่องยำ ได้แก่ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล นำมาคลุกกับถั่วพูที่เตรียมไว้ ราดด้วยน้ำกะทิสด แล้วโรยด้วยหอมเจียว ถั่วลิสง พริกแห้ง เสิร์ฟคู่กับไข่ต้ม

สุดท้ายล้างปากด้วยของหวานยอดฮิต “ข้าวเหนียวทุเรียน” จะไม่เน้นความมันของกะทิมากเกินไป จะใช้น้ำกะทิเป็นส่วนผสมเล็กน้อย แต่จะชูความหอมหวานของข้าวเหนียวและตัวทุเรียนแทน ที่สำคัญเมนูนี้หม่ำได้ตลอดทั้งปี เพราะที่ร้านมีสวนทุเรียนเจ้าประจำที่คอยส่งทุเรียนทุกฤดูกาล

ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารไทยแท้ รสชาติอร่อย ในบรรยากาศสบายเหมือนอยู่บ้าน สามารถแวะไปได้ เปิดบริการความอร่อย ตั้งแต่เวลา 11.00 - 20.30 น. ถามหาความอร่อยก่อนใครได้ที่ 0-2108-6152, หรือ 09-3519-2599

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน