เมื่อวันที่ 12 ก.ย.62 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.บก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยมิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.พุฒิเดช บุญกระพือ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3. บก.ป. พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม, พ.ต.ท.อรรถพล พานประทีป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.นพรัตน์ คำมาก พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัส พ.ต.ต.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ป. จับกุมตัวนายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 97 หมู่ 1 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ตามหมายจับของ ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 589/2562 และศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 214/2562 ลงวันที่ 3 กันยายน 2562 ในข้อหา ปลอมแปลงเอกสาร ทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอมหรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง ได้ที่บริเวณสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้สืบเนื่องจากแม่ค้าสลากรับซื้อรางวัลล็อตเตอรี่ แม่ค้านำมาขึ้นเงินกับกองสลากไม่ได้ เนื่องจากเป็นสลากปลอม ซึ่งมีการแก้ไขตัวเลขให้ตรงกับรางวัล แต่ละงวด อีกทั้ง ขบวนการนี้ได้มีการปลอมคิวอาร์โค๊ต ของกองสลากเป็นผู้ออกมาได้ด้วย ยิ่งทำให้แม่ค้าต่างมีความยากลำบากในการรับซื้อรางวัล และ ประชาชนขาดความเชื่อมั่นกับกองสลาก แม่ค้าสลากหลายพื้นที่ต่างพากัน ร้องเรียนมาทางสายด่วน และเพจกองปราบปราม พร้อมส่งข้อมูลรูปภาพผู้ต้องสงสัยมาให้ช่วยติดตามสืบสวน เนื่องจากแม่ค้า ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ผู้บังคับการปราบปราม เห็นว่า ขบวนการนี้ มีการพัฒนาการปลอม และทำให้แม่ค้าสลาก และความเชื่อมั่นของประชาชนกับกองสลากหายไปอย่างมาก

สอบสวนนายศิริวัฒน์ ฯ รับว่าได้นำตัวเลขจากสลากจริงมาตัดแปะลงในสลากที่ต้องการนำไปขึ้นเงิน พร้อมทั้งแก้ไขข้อความ และคิวอาร์โค้ดของสลากให้ถูกรางวัลทั้งหมด แล้วจึงนำไปขึ้นเงิน เป็นหนึ่งในกลุ่มครือข่ายแก๊ง ปลอมลอตเตอรี่ อ้างถูกรางวัลใหญ่ ตระเวนขึ้นเงินตามร้านรับแลกรางวัลทั่วประเทศ กระทำการเดือนละ 2 ครั้ง เครือข่ายที่มีอยู่ประมาณ 10 คน ออกตระเวนหลอกเหยื่อไปทั่วประเทศ โดยเลือกเหยื่อเป็นคนชราภาพที่เฝ้าร้านหรือร้านที่เคยไปสอบถามแล้วร้านตรวจล็อตเตอรี่ไม่เป็นและไม่มีเครื่องตรวจบาร์โค้ด นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน