"ด้วยสมองและสองมือ"

อีกหนึ่งความสามารถของเยาวชนไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศ จากเวทีระดับนานาชาติ Panasonic KWN Global Contest 2019 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

กลุ่มบริษัท พานาโซนิคในประเทศไทย โดย นางศิริรัตน์ ยงค์เจริญชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท พานาโซนิค แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้นำผู้ชนะเลิศจากโครงการ “สร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าวกับพานาโซนิคประจำปี 2561 (Panasonic Kid Witness News 2018)” เป็นตัวแทนเยาวชนไทย นำผลงานไปแข่งขันต่อบนเวทีระดับโลก โดยมีตัวแทนเยาวชน จาก12ประเทศได้แก่ แคนาดา อเมริกา บราซิล ปากีสถาน มาเลเซีย ไทย เวียดนาม จีน ฮ่องกง ญี่ปุน สหรัฐอาหรับเอมิเรส และแทนซาเนีย เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด18ทีม แบ่งเป็น ระดับประถมศึกษา10ทีม และระดับมัธยมศึกษา8ทีม

โดยทีมเยาวชนไทยสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ (Grand Prix) ระดับชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จ.กระบี่ กับผลงานเรื่อง “สังเวียนชีวิต” เป็นเรื่องราวของเพื่อนในชั้นเรียนที่ครอบครัวมีปัญหาทั้งสภาพความเป็นอยู่ และการเงิน ทำให้ต้องออกไปชกมวย เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวอีกทางหนึ่ง ถึงแม้ว่าการชกมวยจะทำให้เขาเหนื่อย ท้อ หรือได้รับบาดเจ็บแค่ไหนก็ตาม เขาต้องทำต่อไปเพื่อให้ครอบครัวสบาย

เรื่องราวนี้เป็นเรื่องจริงของ “นายสหัสวรรษ พรมศร” หรือ “รักษ์” นักมวยสมัครเล่นที่ต้องชกมวยไปพร้อมกับเรียนหนังสือ บวกกับครอบครัวค่อนข้างลำบาก พ่อป่วยเป็นอัมพฤกษ์ นั่นหมายความว่ารายได้ของแม่ ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงดูทั้งครอบครัว

รักษ์จึงตัดสินใจขึ้นสังเวียนชกมวย เพื่อแลกกับเงินมาจุนเจือครอบครัว รวมถึงรับผิดชอบทั้งตัวเอง และไม่ให้เสียการเรียน จึงทำหนังเรื่องนี้ขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นชีวิตของเด็กคนหนึ่งในสังคม ที่มีปัญหาและอุปสรรค อยากถ่ายทอดให้หลายคนมีกำลังใจ เป็นแรงบันดาลใจในชีวิต ให้อดทน มุ่งมั่น ฝ่าฟันความยากลำบากต่อไปรวมถึงมุมมองของชีวิตนักมวย กับศิลปะมวยไทยที่โดดเด่นสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ของชาติที่ควรสืบทอดต่อไป

ตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จ.กระบี่ นายปรัตถกร กำลังดี (น้องคิม) กล่าวว่า ฺ ซึ่งเป็นความพยายามทำหนังสั้นมาตลอด10ปี ของโรงเรียน และเป็นปีที่ 2 ของตน และทีมชิงชันฟิล์มที่ได้ส่งหนังเข้าประกวดในโครงการ Panasonic Kid Witness News

“ในที่สุดเราทุกคนก็ทำได้ ต้องขอบคุณความช่วยเหลือมากมายจากหลาย ๆ ฝ่าย ทั้งครอบครัว โรงเรียน คุณครู เพื่อนๆ คณะกรรมการทุกคน และสำคัญที่สุดคือ สหัสวรรณ พรมศร ผู้ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราทำหนังเรื่องนี้

นอกจากนี้ การเข้าร่วมกิจกรรม Panasonic KWN Global Contest เปรียบเสมือนมาแลกเปลี่ยนแนวคิดการผลิตสื่อและยังรวมไปถึง วัฒนธรรมชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนชาติอื่นๆ ที่ได้พบกัน ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ที่คอยช่วยเหลือกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน และทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ดี นำกลับไปใช้พัฒนาชีวิตต่อไป”

ปรัตถกร-พีรวิชญ์

ด้าน ฺ นายพีรวิชญ์ เอ่งฉ้วน (น้องเค)กล่าวว่า “ภูมิใจสุดๆ ที่ผลงานพวกเรา ได้รับการยอมรับบนเวทีระดับโลก ต้องขอบคุณ ฺ ที่แนะนำให้รู้จักกิจกรรมดีๆ และคอยช่วยเหลือ ขอบคุณทีมงานชิงชันฟิล์ม ที่คอยช่วยกันคิดสร้างสรรค์ ลงมือทำผลงานมาโดยตลอด ขอบคุณพานาโซนิค ที่ให้โอกาส10ปีในความพยายายามของทีม 6ปีในการเดินตามความฝัน ให้โอกาสได้เปิดโลกกว้าง ได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ได้รู้แนวคิดของเพื่อน ๆ จากทีมอื่นๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่จากหลากหลายประเทศ และได้รู้ว่าโลกแห่งการเรียนรู้นั้นไม่มีที่สิ้นสุด”

ด้านฺ นางศิริรัตน์ ยงค์เจริญชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท พานาโซนิค แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากที่ได้จัดโครงการสร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าว กับพานาโซนิค หรือPanasonic Kid Witness News 15ปีติดต่อกันในประเทศไทย และตัวแทนเยาวชนได้รับรางวัลชนะเลิศGrand Prixรวม4ครั้ง เมื่อปีพ.ศ.2558-2559 2561 และปีนี้ 2562 นับเป็นอีกความปลื้มใจของพานาโซนิค ประเทศไทย

ศิริรัตน์

นอกจากจะได้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องของน้องๆ แล้ว ยังภูมิใจที่ได้เห็นเด็กๆ มีโอกาสแสดงความสามารถในเวทีระดับโลก นำความรู้ที่ได้จากค่ายพัฒนาผลงานโครงการฯ กับผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงสื่อสารมวลชนไทย ไปปรับปรุงผลงาน ทำให้มีมุมมองนำเสนอผลงานออกมาน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และยังแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตผลงานสารคดีเชิงข่าว จนได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการและสามารถคว้ารางวัลฺ ฺGrand Prix Awardสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน