ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ไลฟ์สดลงในเพจเฟสบุ๊ก โดยมีเนื้อหาระบุ ว่า “ในวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะให้ความช่วยเหลือพนักงานของบริษัทชื่อดัง ที่ อ.ท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

ซึ่งเราจะให้พี่น้องประชาชนที่เป็นแรงงานของบริษัทชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนพม่า จำนวนหลายร้อยคน ไปพบกันที่ สภ.ท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเราได้มีการเตรียมพนักงานสอบสวน เอาไว้รองรับ ในการดำเนินคดีอาญา กับนายจ้าง ที่ไม่จ่ายค่าแรงให้กับคนงานทั้งคนไทยและพม่า มานานกว่า 3 เดือนแล้ว

ซึ่งบริษัทโรงานสัปปะรดกระป๋องส่งนอกชื่อดัง มีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท ไม่ยอมจ่ายค่าแรงคนงานทั้งคนไทยและต่างชาติ มาเป็นเวลานานกว่าหลายเดือนแล้ว คนงานได้ไปแจ้งความที่ สภ.ท่ามะกา แล้ว แต่พนักงานสอบสวน ไม่ยอมรับแจ้งความ กลับโยนไปให้ศูนย์ดำรงธรรม ศูนย์ดำรงธรรมก็โยนไปให้กรมแรงงาน

ซึ่งผมถือว่าการที่คนงานจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน ทางชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมทีมกฎหมาย จะลงพื้นที่เป็นแกนนำ ในการนำคนงานทั้งหมดของโรงงาน เข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายจ้าง ในวันที่ 12 กันยายน ก็คือวันพฤหัสบดีนี้ ที่ สภ.ท่ามะกา ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

ขอให้พี่น้องที่ใช้แรงงานของบริษัทฯ มารวมตัวกันที่ สภ.ท่ามะกา ซึ่งเราได้มีการประสานไปยังผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และ ผู้กำกับ สภ.ท่ามะกา รวมทั้งรายงานเรื่องนี้ไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ให้ทราบแล้ว ว่าเราจะนำคนงานจำนวนมาก ไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายจ้าง ที่เบี้ยวค่าแรงงานนานกว่า 3 เดือนแล้วไม่ยอมจ่าย ซึ่งทำให้ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ซึ่งเป็นชาวเมียนมาได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสอยู่ในขณะนี้ ซึ่งโรงงานนี้มีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท และมีสาขาต่างๆอีกมากมายในกรุงเทพฯ ที่สำคัญคือ มีที่ปรึกษาเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยด้วย ซึ่งถ้าเอ่ยชื่อไปทุกคนก็ต้องรู้จักอยู่แล้วว่า ต้องเรียนว่าโรงงานแห่งนี้มีทุนจดทะเบียนถึง 400 ล้านบาท เหตุใดค่าแรงคนงานถึงไม่ยอมจ่ายให้กับคนงาน

ดังนั้น เราจำเป็นจะต้องช่วยเหลือคนงานโดยการดำเนินคดีกับผู้บริหารของโรงงาน ในวันที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 09.00 น.ที่ สภ.ท่ามะกา อันนี้ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่เราต้องช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เป็นคนยากจน ที่เป็นผู้ใช้แรงงาน ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการถูกเบี้ยวค่าจ้าง ต้องเรียนให้ทราบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ” นายอัจฉริยะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปัญหาที่ทางโรงงานแห่งนี้ไม่จ่ายค่าแรงคนงานนับร้อยรายมานานหลายวิก แล้วทางตัวแทนแรงงานได้เดินทางเข้าไปร้องต่อสถานทูต แล้วทางสถานทูตได้ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาร่วมเจรจากับทางโรงงาน แล้วทางโรงงานตกลงยินยอมจ่ายค่าแรงจำนวน 5 วิก กับแรงงานไปแล้ว แต่หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสวัสดิการแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี ได้ดำเนินคดีกับทางเจ้าของกิจการโรงงานแห่งนี้ไปแล้ว และไม่คิดว่าจะมาเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นอีก ซึ่งมีการเจรจามาหลายรอบ ทางโรงงานได้รับปากว่าจะดำเนินการจ่ายค่าแรงมาโดยตลอด แต่สุดท้ายก็ถูกเบี้ยว ผลัดวันประกันพุ่งมาโดยตลอด จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์บานปลายถึงชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมดังกล่าว