วันที่ 11 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ หรือ "ผีน้อย" เสียชีวิต 3 ราย จากการขาดอากาศหายใจ เพราะสูดดมแก๊สพิษในบ่อทิ้งของเสียในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ในเมืองคยองบุก ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาหลี ว่า ขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน

โดยฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้แจ้งข้อมูลว่า แรงงานไทยที่เสียชีวิตทุกคนไม่มีวีซ่าทำงาน คือ นายนิคม ปกสันเทียะ อายุ 42 ปี นายณัฐพงศ์ กัณโสภา อายุ 28 ปี ทั้งสองคนเป็นชาว จ.นครราชสีมา และนายทองมี บุผาลา อายุ 34 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ

ทั้งนี้ แม้จะไปทำงานไม่ถูกต้อง แต่กฎหมายแรงงานของเกาหลีใต้ให้การคุ้มครองการรักษาพยาบาลและค่าชดเชยการเสียชีวิตแก่ทายาทจากอุบัติเหตุในงาน ไม่ว่าจะเป็นแรงงานถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมาย ซึ่งฝ่ายแรงงานฯ ได้ประสานงานกับฝ่ายกงสุลสถานเอกอัครราชทูต เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ทายาท

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า กระทรวงแรงงานห่วงใยแรงงานไทยทุกคน รัฐบาลให้ความสำคัญในการเร่งแก้ไขปัญหาแรงงานไทยลักลอบไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างเข้มงวดและจริงจัง เพราะเป็นประเทศที่มีแรงงานไทยทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก โดยได้ย้ำเตือนถึงแรงงานไทยที่จะไปทำงานในต่างประเทศ ให้ไปทำงานแบบถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อจะได้รับการคุ้มครองในเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามกฎหมาย

ปัจจุบันมียอดคนไทยทำงานในเกาหลีใต้ 1.6 แสนคน ในจำนวนนี้เป็น "ผีน้อย" โดดวีซ่าลักลอบทำงาน 1.4 แสนคน ส่วนที่มีวีซ่าทำงานมีเพียง 2.5 หมื่นคน ซึ่งเป็นแรงงานที่จัดส่งโดยรัฐตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) ทำงานการผลิต, ก่อสร้าง, เกษตรกรรม ที่ผ่านมากระทรวงแรงงานพยายามสะสางปัญหาผีน้อย

หากแรงงานไทยต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศ หรือแจ้งเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน หรือที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน