เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 62 ที่บ้านเลขที่ 72 ม.2 ต.ทาม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ ได้มอบหมายให้ นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจพร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวของนายสัญจร คำเลิศ ซึ่งได้ประสบอุบัติเหตุจมน้ำเสียชีวิตจากอุทกภัยขณะที่กำลังพายเรือไปเก็บเครื่องมือการเกษตรและข้าวของเครื่องใช้ขึ้นที่สูงและระหว่างเดินทางกลับเรือได้เกิดล่มทำให้นายสัญจร เสียชีวิต ในเขตพื้นที่ อ.กันทรารมย์ เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 8 ก.ย. 62 ที่ผ่านมา ซึ่ง นายบุญประสงค์ นวลสายย์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกับ น.ส.ศุภราพร จักรามานนท์ ผู้ตรวจราชการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ จ.ศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการอ.กันทรารมย์ ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ได้มอบเงินสนับสนุนช่วยเหลือครอบครัวของ นายสัญจร คำเลิศ ผู้เสียชีวิต จำนวนเงินทั้งสิ้น 50,000 บาท และนางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินส่วนตัวสนับสนุนเงินช่วยเหลือเยียวยาด้วย จำนวน 3,000 บาท รวมจำนวนเงินทั้งสิ้น 53,000 บาท

นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ มีความห่วงใยประชาชนที่ประสบอุทกภัย และรู้สึกเสียใจกับครอบครัวของประชาชนที่จมน้ำเสียชีวิตเป็นอย่างมาก ได้มอบให้ตนและคณะมาเยี่ยมปลอบขวัญและนำเงินมาให้การช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ โดยเป็นค่าจัดการศพผู้เสียชีวิตรายละไม่เกิน 25,000 บาท และในกรณีผู้ประสบภัยเป็นหัวหน้าครอบครัวหรือเป็นผู้หารายได้เลี้ยงดูครอบครัว ได้ให้เงินช่วยเหลือสงเคราะห์ครอบครัวอีกไม่เกิน 25,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 50,000 บาท และนางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินช่วยเหลือด้วยจำนวน 3,000 บาท รวมจำนวนเงินทั้งสิ้น 53,000 บาท โดยได้มอบเงินทั้งหมดให้แก่ทายาทคือ นายวุฒิไกร คำเลิศ ซึ่งเป็นบุตรชายของผู้เสียชีวิตแล้ว

ขณะรายงานข่าว เวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 11 ก.ย. 2562 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจาก นาย อดุลย์ มะณีย์ กำนัน ต.หมากเขียบ และนายปรีชา งามวิลัย ผญบ ม.3 ต.หมากเขียบ อ.เมืองศรีสะเกษ ว่า มีชาวบ้านที่ไปหาปลาในลำห้วยสำราญได้พบศพชายไม่ทราบชื่อลอยน้ำมาติดอยู่ริมฝั่งห้วยสำราญ ในเขตพื้นที่ ม.3 ต.หมากเขียบ อ.เมืองศรีสะเกษ สภาพศพสวมกางเกงขาสั้นสีเข้มเพียงตัวเดียวร่างกายขึ้นอืดแล้ว จึงได้ประสานแพทย์เวร รพ.ศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจิตธรรมสถาน ไปทำการเก็บศพและทำการชันสูตรศพตามขั้นตอนต่อไป โดยในเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร เพราะไม่พบหลักฐานใด ๆ ในตัว คาดว่าเป็นชาวบ้านไปหาปลาแล้วจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตเพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป โดยเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 2 จากการเกิดอุทกภัยในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ

ทางด้าน นายภานรินทร์ ภานุพินทุ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสถานการณ์น้ำหน้าเขื่อนราษีไศลอยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายดีขึ้น น้ำจากลำเสียวใหญ่ที่ผ่าน อ.ศิลาลาด มาลงลำมูล ทรงตัว ดังนั้น เขื่อนราษีไศลจึงได้ลดการระบายลงอีกจากเดิมเปิด7บาน ระยะยกบานละ 2.20 ม.เป็นระยะยกบานละ 2.00 ม. เมื่อเวลา 12.00 น.ของวันนี้ (11 ก.ย.62)เพื่อช่วยลดความรุนแรงของผลกระทบในพื้นที่ทางด้านท้ายน้ำของเขื่อนราษีไศล ใน จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี จึงขอให้ประชาชนได้ติดตามสถานการณ์น้ำของเขื่อนราษีไศลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ / ศรีสะเกษ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance