“FETCO”เผยดัชนีความเชื่อมั่นเดือน ก.ย.62 ลดลงเดือนแรกจากสงครามการค้า-เศรษฐกิจในประเทศชะลอกดดัน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นรวมทุกกลุ่มนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว คาด กนง.เดือนก.ย.คงดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ระดับร้อยละ 1.5

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index) ประจำเดือนก.ย.62 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลงจากเกณฑ์ร้อนแรง (Bullish)มาอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว(Neutral)โดยลดลง 21.70% มาอยู่ที่ระดับ 102.74 โดยผลสำรวจพบว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด ขณะที่นักลงทุนคาดหวังการผ่อนคลายนโยบายทางการเงินของสหรัฐ เป็นปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นนักลงทุน

สำหรับหมวดธุรกิจที่น่าสนใจมากที่สุดคือ หมวดพาณิชย์ (COMM) หมวดพลังงานและสาธารณูปโภค (ENERG) และหมวดเทคโนโลยีและสารสนเทศ(ICT)มากที่สุด ขณะที่หมวดปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ (PETRO) หมวดธนาคาร (BANK) และหมวดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (ETRON) ไม่น่าสนใจมากที่สุด

ทั้งนี้ในช่วงเดือนส.ค.62 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ปรับตัวเคลื่อนไหวลดลงค่อนข้างมากจากระดับสูงสุดช่วง 1,700 จุดในต้นเดือน เคลื่อนไหวลดลงสลับกับการพักตัวมาอยู่ที่ระดับต่ำสุดของเดือนนี้ที่ 1,590 จุด ในช่วงกลางเดือน ก่อนฟื้นตัวและทยอยปรับเพิ่มขึ้นมาเคลื่อนไหวในระดับ 1,640 -1,650 จุดในข่วงปลายเดือน

โดยทิศทางการลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุดคือ นโยบายทางการเงินของธนาคารสหรัฐฯ จากการคาดหวังการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมอีกในปี 2562 และ 2563 รองลงมาคือ นักลงทุนคาดหวังนโยบายภาครัฐจากการทยอยออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ และติดตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่คาดว่าตัวเลขการส่งออกดีกว่าที่คาด

นอกจากนี้นักลงทุนยังกังวลว่าการทวีความรุนแรงของสงครามการค้าที่จะเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนมากที่สุด รองลงมาคือ ความกังวลเกี่ยวกับผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และภาวะเศรษฐกิจในประเทศจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

ขณะที่ปัจจัยเศรษฐกิจโลกที่ยังต้องติดตามได้แก่ นโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ธนาคารกลางของกลุ่มประเทศอียู ที่มีแนวโน้มผ่อนคลายทางการเงิน รวมถึงมาตรการ QE จากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทิศทางการเจรจาทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ แนวโน้ม Brexit ที่มีกำหนดเส้นตายในวันที่ 31 ต.ค.62

น.ส.อริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย กล่าวว่า คาดการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในเดือนก.ย.นี้จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ระดับร้อยละ 1.5 ต่อไป โดยมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอลง อัตราเงินเฟ้อที่ยังต่ำกว่ากรอบเป้าหมาย และเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติที่ลดลงเป็นปัจจัยกำหนดที่สำคัญ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน