กรมประมง ตั้งทีมไกรทอง 80 นาย เฝ้าระวังจระเข้หลุดจากบ่อ 19 จังหวัดน้ำท่วม พร้อมสั่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายวิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ได้เร่งสำรวจความเสียหายด้านการประมงจากอุทกภัย ล่าสุดพบเพิ่มขึ้นเป็น 19 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ อุตรดิตถ์ ลำปาง พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย พิจิตร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ขอนแก่น นครพนม มหาสารคาม อุดรธานี อุบลราชธานี ยโสธร อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ศรีษะเกษ และจังหวัดกระบี่ ในทุกจังหวัดมีฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้จึงเกรงว่า หากไม่ป้องกันให้ดี จระเข้อาจหลุดไปตามน้ำได้ ที่ผ่านมาได้ให้ประมงจังหวัดทำหนังสือเตือนและคำแนะนำในการป้องกันจระเข้หลุดทั้งนำตะแกรงมาปิดปากบ่อ เสริมความแข็งแรงของบ่อ และอุดท่อระบายน้ำ

“ได้ตรวจเยี่ยมฟาร์มไชยยนต์ หาทรัพย์ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงจระเข้รายใหญ่ในจังหวัดอุบลราชธานีพบว่า บ่อเพาะเลี้ยงมั่นคงแข็งแรงของบ่อเพาะเลี้ยงเป็นไปตามมาตรฐานที่กรมประมงกำหนดไว้ การเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมให้ฟาร์มจระเข้นั้นทำมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมก่อนที่จะเกิดอุทกภัยและเมื่อน้ำท่วมแล้วจึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังให้มากขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังตั้งเครือข่ายไกรทองเพื่อเฝ้าค้นหาและจับจระเข้หากได้รับแจ้งว่า พบจระเข้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเครือข่ายดังกล่าวมีทั้งหมด 8 ศูนย์ และ 43 เครือข่ายย่อยทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 80 นายซึ่งล้วนได้รับการอบรมและและชำนาญในการจับจระเข้ในธรรมชาติเป็นอย่างดี ขอให้ประชาชนสบายใจได้”รองอธิบดีกรมประมง กล่าว

สำหรับความเสียหายด้านประมงจากอุทกภัยซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคมจนถึงปัจจุบัน มีพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้รับผลกระทบประมาณ 32,241.58 ไร่ เกษตรกรได้รับความเสียหาย 27,762 ราย รวมมูลค่า 450 ล้านบาท โดยคาดการณ์ว่า จากสถานการณ์น้ำที่ยังท่วมขังสูงในหลายพื้นที่จะเกิดผลกระทบต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่งซึ่งกรมประมงจะเร่งวางมาตรการช่วยเหลือและฟื้นฟูอาชีพให้เกษตรกรกลับมามีรายได้โดยเร็วที่สุด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน