ศิริราชจัดกิจกรรมน้อมสำนึกในพระกรุณาธิคุณและเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เพื่อรณรงค์เชิญชวนประชาชนร่วมเป็นผู้“ให้”แก่ผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช

วันที่ 3 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานแถลงข่าว ๒๔ กันยายน“วันมหิดล”รวมพลังแห่งการให้ เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาสรพ.ศิริราช โดยมี รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช ประธานกรรมการขอรับบริจาคเนื่องในวันมหิดล รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ณฐนนท์ ดนัยพิริยะ ผู้อํานวยการฝ่ายออกอากาศบริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด สมพันธ์ จารุมิลินท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารสายกิจการองค์กรบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยศิลปิน นักร้อง นักแสดงช่อง 3,7HD, แกรมมี่,ทรู วิชั่นส์,ทีวีธันเดอร์,เวิร์คพอยท์,อาร์เอส ร่วมด้วย ณ หอประชุมราชแพทยาลัย รพ.ศิริราช หลังจบการแถลงข่าว เหล่าศิลปินดารา ได้ขอรับบริจาคโดยรอบศิริราชร่วมกับนักศึกษาด้วย

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา กล่าวว่า วันที่ 24 กันยายน ของทุกปี เป็น วันมหิดล คือวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก“พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”โดยตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ ทรงทุ่มเทพระวรกาย พระสติปัญญา และพระราชทานพระราชทรัพย์ ในการวางรากฐานพัฒนาการแพทย์และสาธารณสุขไทยให้เจริญก้าวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทรงเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาศิริราชให้เจริญก้าวหน้ามาถึงปัจจุบัน อีกทั้งทรงช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาอย่างทั่วถึง โดยไม่เลือกยากดีมีจน ทรงอุทิศพระองค์เป็นแบบอย่างในการ“ให้”อย่างแท้จริง

“ทุกรอบวันคล้ายวันสวรรคต คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลถือเป็นประเพณีปฏิบัติในการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมเป็นผู้“ให้”ด้วยการบริจาคเงินตามรอยพระบาทช่วยผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช โดยคณะฯ ได้รับพระกรุณาธิคุณจากศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงเป็นประธานจัดงานหารายได้เนื่องใน“วันมหิดล”เสมอมา นับเป็นพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่คณะกรรมการจัดงาน และผู้ป่วยของ รพ.ศิริราช”ประธานแถลงข่าวกล่าว

สำหรับการจัดกิจกรรมวันมหิดล แบ่งเป็นการรับบริจาคเงินพร้อมมอบธงวันมหิดลเป็นที่ระลึก รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ประธานกรรมการขอรับบริจาคและจัดสรรเงินทุน“ธงวันมหิดล”กล่าวว่า การรับบริจาคกระทำต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ 2503 ถึงปีนี้เป็นปีที่ 59 แล้ว ในปีนี้นักศึกษาวิทยาเขตบางกอกน้อยได้ทยอยออกรับบริจาคตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา และจะออกรับบริจาคใหญ่ในวันจันทร์ที่ 23 กันยายนนี้ ได้แก่ บางกอกน้อย บางรัก พญาไท พระปิ่นเกล้า พาหุรัด ลาดพร้าว วงเวียนใหญ่ สามย่าน สุขุมวิท นนทบุรี นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี สุพรรรณบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ซึ่งบางกอกน้อยจะเป็นสายวัฒนธรรมออกรับบริจาคทางเรือในคลองบางกอกน้อย ชุมชนคลองบางหลวง อีกทั้งสายพิเศษ 4 สาย ที่อาคารมาลีนนท์ ศูนย์การค้ามาบุญครองศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว และสยามพารากอนร่วมกับศิลปิน นักแสดง ที่มาร่วมออกรับบริจาคอีกด้วย

ดังนั้นหากใครพบเห็นนักศึกษาเหล่านี้ ขอได้โปรดช่วยกันสนับสนุนพวกเขา และยังเป็นเสมือนกำลังใจที่เสียสละเพื่อผู้ป่วยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยบริจาค 300 บาท จะได้รับธงเสาเป็นที่ระลึก 20 บาท รับธงแขวนเป็นที่ระลึก ลักษณะธงเป็นรูปสามเหลี่ยม พระรูปสมเด็จพระบรมราชชนกประทับนั่งอยู่กลางผืนผ้าเป็นรูปวงกลม พร้อมข้อความ“ที่ระลึกวันมหิดล” “วันที่24กันยายน” “โรงพยาบาลศิริราช”และปี พ.ศ. นั้น ๆ ซึ่งสีธงจะตามวันของปีแต่ละปี ปีนี้วันที่ 24 กันยายน ตรงกับวันอังคาร ธงเป็นสีชมพู

เนื่องใน“วันมหิดล”ปีนี้มีการจัดรายการพิเศษการนี้ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานสัมภาษณ์พร้อมบันทึกแถบวีดิทัศน์ และทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ประเดิม เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ปวงชนชาวไทยให้ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บในรายการพิเศษ“วันมหิดล”ภายใต้แนวคิด“ศิริราชกับความโปร่งใส”รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากสาระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และที่พลาดชมไม่ได้ ครั้งนี้ คือ เจาะใจตอนพิเศษ“โรงพยาบาลของแผ่นดิน” “ทำไมต้องบริจาค”โดยมี สัญญา คุณากร สุวิกรม อัมระนันทน์ เขมสรณ์ หนูขาว รศ.พญ.วนัทปรียา พงษ์สามารถ ผศ.นพ.ต่อพล วัฒนา ร่วมเป็นพิธีกร จะออกอากาศวันเสาร์ที่ 14 กันยายนนี้ เวลา 16.40 - 18.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี (ช่อง 32) และทางสถานีโทรทัศน์TNN2 (ช่อง 784True Visions)และรับชมรายการพร้อมกัน 170 ประเทศทั่วโลกทางThai TV Global Network (TGN)อีกทั้งยังสามารถรับชมผ่านFacebook Live: Sirirajprได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาตอบสุขภาพผ่านออนไลน์แก่ผู้ชมทางบ้านในรายการ ทางwww.si.mahidol.ac.th/th/mahidolonlineซึ่งทุกท่านสามารถฝากคำถามล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกเหนือจากสอบถามสุขภาพทางโทรศัพท์ที่ หมายเลข 0 2418 2222 ( 20 คู่สาย) และท่านยังสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วม“ให้”แก่ผู้ป่วยด้อยโอกาส โดยโทรศัพท์บริจาคผ่านรายการที่หมายเลข 0 2411 2222(30 คู่สาย) ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำไปสมทบทุนช่วยผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช

ทุกท่านสามารถรวมพลังแห่งการให้ เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช บริจาคโดยตรงได้ที่
• ศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 รพ.ศิริราช และ รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ชั้น 2 โซนBทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 7658–60,0 2414 1414 และ 0 2419 7688 โทรสาร 0 2419 7687 หรือe-mail:donate_siriraj@hotmail.com line: @sirirajfoundation
•ผ่านธนาคารทุกสาขาทั่วประเทศ ชื่อบัญชี“ศิริราชมูลนิธิ” (ธงวันมหิดล) ประเภทออมทรัพย์
•ผ่านApplicationธนาคารที่ท่านมีบัญชีเงินฝากโดยสแกนผ่านQR Code
 

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน