สาระความรู้เรื่องโรคภัยจากประสบการณ์ของคุณหมอเป็นวิทยาทาน กับอีกโรคที่พบกันบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า10ขวบ

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย ได้โพสต์ผ่านเพจ “หมอมนูญ ลี FC” ระบุ

โรค Herpangina (เฮอร์แปงไจนา) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus Infection) ทำให้มีแผลในช่องปาก เจ็บคอมาก เป็นไข้ อาจมีผื่น อาการมักไม่รุนแรง และหายเองได้ Herpangina แพร่กระจายจากคนสู่คนทางเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย และอุจจาระ ป้องกันโดยล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร และล้างมือให้สะอาดหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้งด้วยน้ำและสบู่ พบบ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 10 ขวบ พบน้อยในผู้ใหญ่

ผู้ป่วยชายไทยอายุ 17 ปี มีไข้ เจ็บคอ กลืนน้ำลายเจ็บคอมาก มีผื่นเป็นจุดแดงๆขึ้นตามตัว ไม่คัน ไม่ปวดข้อ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีคนในบ้านเป็นหวัด ตรวจร่างกายอุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส มีแผลตื้นๆ สีขาวขอบแดงหลายตำแหน่งในช่องคอ บริเวณเพดานอ่อน ลิ้นไก่ (ดูรูป) คลำบริเวณคอไม่พบต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่นเป็นตุ่มขึ้นบริเวณหลัง (ดูรูป) ต่อมากระจายเป็นจุดแดงตามแขนขาทั้ง 2 ข้าง (ดูรูป) ไม่มีผื่นที่มือหรือเท้า ตรวจเลือดพบเม็ดเลือดขาวต่ำ 3,100 พบชนิด lymphocyte 37% และเป็น atypical lymphocyte 6% ตรวจ Epstein Barr virus (EBV) ไม่พบ

ผู้ป่วยรายนี้เป็นโรค Herpangina คงเป็นจากเชื้อ Enterovirus ให้การรักษาตามอาการ ไม่มียาฆ่าไวรัส ไข้เริ่มลงภายใน 7 วัน อาการเจ็บคอและผื่นตามผิวหนังดีขึ้นเองช้าๆ