เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฎิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู นำโดย นายประสิทธิ์ มหาวงค์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดหนองบัวลำภู, นายอนุชา ภูเปี่ยมศักดิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อำเภอเมือง พร้อมด้วย สมาชิก อส. ได้ร่วมกันจับกุม นายเอ ( นามสมมุติ) อายุ 16 ปี อาศัยอยู่ที่ตำบลนาคำไฮ อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 3,065 เม็ดและยาบ้าซึ่งละลายเป็นผงน้ำหนัก 21.45 กรัม, ยาไอซ์ 0.67 g โดยเป็นหลานนักการเมืองท้องถิ่นชื่อดังรายหนึ่ง

สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีเด็กชายเอ มีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดนำยาบ้ามาขายให้กับเยาวชนในพื้นที่ ตำบลนาคำไฮ ตำบลโนนขมิ้น ตำบลหนองสวรรค์ อำเภอเมืองหนองบัวลำภู หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านของนายเอ ขณะจอดรถอยู่หน้าบ้านนายเอ ได้วิ่งหลบหนีไปหลังบ้านเจ้าหน้าที่ได้วิ่งติดตาม และสามารถควบคุมตัวไว้ได้จึงสอบถามว่าวิ่งหนีทำไมเด็กชายเอ ได้บอกว่าตัวเองได้เสพยาบ้าและมียาบ้าไว้ในครอบครอง

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงความบริสุทธิ์ใจได้แจ้งมรรดาของเด็กชายเอ และแจ้งผู้ใหญ่บ้านร่วมเป็นสักขีพยานในการตรวจค้นในครั้งนี้ ตรวจสอบในห้องนอนของเด็กชายเอ พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ภายในกระเป๋าสีชมพูซึ่งวางอยู่บนโต๊ะจำนวน 19 ถุงรวมยาบ้าทั้งหมด 3,065 เม็ด , ยาไอซ์ 0.6 กรัม และยาบ้าชนิดผง 21.45 กรัม โดยเด็กชายเอ ให้การรับสารภาพว่ายาเสพติดทั้งหมดเป็นของตนเอง โดยได้รับมาจากชายไม่ทราบชื่อโดยมีการนัดหมายส่งยาเสพติดกันที่ถนนสายบ้านนาลาดควาย ก่อนถึงหน้าเรือนจําหนองบัวลําภู โดยจะวางยาบ้าไว้ที่เสาไฟฟ้า และตนไปรับยาบ้ามาตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน และได้นำมาจำหน่ายไปบางส่วนให้กับกลุ่มวัยรุ่น เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ได้จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าโดยผิดกฎหมาย , มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าและยาไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ .เมืองหนองบัวลำภู ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี

กองทุนประกันวินาศภัย