ยกให้เป็นมหาวาตภัย ที่มีพลังร้ายแรงหนักที่สุดแห่งยุค

สำหรับ พายุนาม “โดเรียน” เฮอร์ริเคนที่ก่อตัวจากมหาสมุทรแอตแลนติก

ก่อนพายุเฮอร์ริเคนลูกข้างต้น พัดถล่มประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน อย่าง “บาฮามาส” เมื่อช่วงต้นของสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยระดับ 5 ของพายุเฮอร์ริเคน โดยมีขนาดความเร็วลมสูงถึง 225 ไมล์ หรือ 360 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นความเร็วลมของพายุเฮอร์ริเคนที่สูงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมาในช่วงประวัติศาสตร์โลกยุคปัจจุบันร่วมสมัยกันเลยทีเดียว พร้อมก่อให้เกิด “สตอร์มเซิร์จ (Storm Surge)” หรือ “คลื่นซัดฝั่ง” ขนาดความสูงเกือบ 8 เมตร ถาโถมเข้าชายฝั่งอย่างน่าสะพรึง โดยก่อนจรจากพ้นหมู่เกาะบาฮามาส ก็คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 40 คน อย่างไรก็ดี ทางบรรดาหน่วยกู้ภัยที่เข้าไปช่วยเหลือในหมู่เกาะผู้เคราะห์ร้าย บอกว่า จำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มจำนวนมากกว่าที่มีรายงานออกไป เพราะยังมีผู้สูญหาย และคาดว่ายังมีผู้ที่ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังของสิ่งปลูกสร้าง อาคารบ้านเรือน ที่พังถล่มลงมาอีกจำนวนไม่น้อย

พายุเฮอร์ริเคน “โดเรียน” หลังจากถล่มหมู่เกาะบาฮามาสแล้ว ก็ยังแผลงฤทธิ์พัดโจมตีต่อ ไปยังรัฐชายฝั่งด้านตะวันออกของ “สหรัฐอเมริกา” เช่น “นอร์ทแคโรไลนา” เป็นต้น ด้วยขนาดความเร็วลม 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมตามมาด้วยปรากฏการณ์ต่อเนื่อง อย่าง “ฝน” ที่ตกลงมาอย่างหนัก และการเกิด “คลื่นซัดฝั่ง” หรือ “สตอร์มเซิร์จ” ซึ่งที่ถิ่นลุงแซม แดนสหรัฐฯ แห่งนั้น พายุมหาประลัยคร่าชีวิตชาวอเมริกันไปอย่งน้อย 5 ราย

ทว่า เฮอร์ริเคน “โดเรียน” พิษสงยังไม่สิ้นสุด โดยกรรโชกเดินหน้ารุดกระหน่ำต่อไปถึงชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศแคนาดา ได้แก่ รัฐโนวาสโกเชีย ด้วยความเร็วลม 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งความแรงดังกล่าว ก็ทำให้บรรดาสิ่งปลูกสร้าง อาคารบ้านเรือนต่างๆ ได้รับความเสียหาย ไปจนถึงขั้นพังถล่มลงมา พร้อมกับทำให้ประชาชนกว่า 450,000 ครัวเรือน ต้องอยู่ในสภาพไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะไฟฟ้าดับ นอกจากนี้ ยังเกิดปรากฏการณ์ที่ต่อเนื่องตามมา นั่นคือ ฝนตกหนัก และน้ำท่วมสูงฉับพลันตามมา จนทางการแคนาดา ต้องระดมกำลังทหารจากองทัพ มาสนธิกำลังกับหน่วยกู้ภัย ออกให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม เมื่อกล่าวถึงความเสียหายอย่างน่าสุดสะพรึงจากมหาวาตภัยครั้งนี้ หลายฝ่ายก็แสดงความเป็นห่วงกังวลต่อสถานการณ์ของใน “หมู่เกาะบาฮามาส” เป็นอย่างยิ่ง ในฐานะที่เปรียบไปก็เสมือน “หน้าด่าน” รับพายุ โดยนานาชาติ และองค์การระหว่างประเทศ ก็เสนอตัวที่จะให้ความช่วยเหลือ และล่าสุด ทางการบาฮามาส ก็ประกาศขอรับความช่วยเหลือจากองค์การระหว่างประเทศและนานาชาติที่เสนอเข้าไปแล้ว ซึ่งในการเดินทางเข้าไปสำรวจความเสียหาย

โดยนายมาร์ก กรีน หัวหน้าหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐฯ หรือยูเสด ก็ถึงกับเอ่ยปากออกมา สภาพความเสียหายของบาฮามาส ไม่ผิดอะไรกับการถูกโจมตีด้วย “ระเบิดนิวเคลียร์” แต่ประการใด เพราะพังราพณาสูรเป็นบริเวณกว้าง พร้อมเรียกร้องให้นานาชาติและองค์การระหว่างประเทศ ร่วมระดมให้ความช่วยเหลือแก่บาฮามาสอย่างเร่งด่วน ที่แม้พายุได้พัดผ่านไปแล้ว แต่บาดแผลจากเฮอร์ริเคน “โดเรียน” ก็ยับเยินหนักที่ประชาคมโลกต้องช่วยกันเยียวยา ซึ่งเบื้องต้นผู้รอดชีวิตจากพิษพายุดังกล่าวจำนวนกว่า 70,000 คน กำลังรอรับความช่วยเหลือด้านอาหาร และที่พัก ตลอดจนยารักษาโรค หลังสิ้นเนื้อประดาตัวกับพายุที่หนักหนาสาหัสราวกับถูกระเบิดนิวเคลียร์ถล่มข้างต้น

มุมหนึ่งของเกรทแอบาโก หมู่เกาะบาฮามาส กลายสภาพเป็นสุสานรถยนต์ไปทันที หลังพายุเฮอร์ริเคน “โดเรียน” พัดกระหน่ำ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน