เมื่อช่วงเช้า วันที่ 10 ก.ย.62 พ.ต.ท.อาคม นิยมบรรเลง พนักงานสอบสวน สภ.ท่าเรือ ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฎิ ภายใน วัดหนองแห้ว ตำบลท่าเรือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงรุดตรวจสอบพร้อมประสานกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสมาคมอยุธยาร่วมใจ หน่อยกู้กู้ภัยอยุธยา พร้อมกำลังและเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย รถดับเพลิงในพื้นที่ จาก เทศบาลท่าเรือ อบต.ท่าหลวง อบต.จำปา อบต.ศาลาลอย และพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมรถดับเพลิง จำนวน 10 คัน สนับสนุนที่เกิดเหตุ

พบที่เกิดเหตุ เป็นกุฏิ ครึ่งปูนครึ่งไม้ เพลิงกำลังลุกไหม้ชั้นสองของกุฏิเป็นไม้ ซึ่งเป็นกุฏิเจ้าอาวาสคนเก่าที่ได้มรณภาพไปแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งทำการฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

สอบถาม พระอธิการพนม พนโม เจ้าอาวาสวัดหนองแห้ว เล่าว่า กุฏิดังกล่าวเป็นกุฏิเจ้าอาวาสรูปเก่าซึ่งได้มรณภาพไปแล้ว ทำให้กุฏิดังกล่าวไม่มีใครอยู่ รวมถึงไฟฟ้า ก็ได้ทำการตัดไปแล้วเนื่องจากไม่มีใครอยู่ ทำให้ไม่ทราบว่าสาเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นได้อย่างไร
เบื้องต้น มูลค่าความเสียหายยังประเมินไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งรวมถึงสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป