มหาวิทยาลัยรังสิต แจ้งว่า 2 นักศึกษาวิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ 2019 Asia-Pacific Dental Academic Excellence Competition (APDAX) ในงาน The 46th APDSA Annual Congress 2019 โดยครั้งนี้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนักศึกษาทันตแพทย์ นัทชา วชิรเดชา และนักศึกษาทันตแพทย์ ฐิติกา ไทรสังขโกมล เป็นตัวแทนวิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เข้าร่วมแข่งขันตอบคำถามในรายการ 2019 Asia-Pacific Dental Academic Excellence Competition ในงาน The 46th APDSA Annual Congress 2019 ของสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาทันตแพทย์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค โดยทั้งคู่ได้รับรางวัลชนะเลิศ

นักศึกษาทันตแพทย์ ฐิติกา ไทรสังขโกมล (คริสตัล) ชั้นปีที่ 6 วิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตกล่าวว่า การแข่งขันมีหลายรอบ กว่าจะถึงรอบ 15 ทีมสุดท้าย ในรอบแรกจะเป็นการสอบแยก ส่วนใหญ่คำถามจะเป็นกรณีศึกษาทั้งหมด พอเข้ามาถึงรอบ 15 ทีมตื่นเต้นมากเพราะมีการไลฟ์ในเฟซบุ๊ก แล้วยังต้องตอบคำถามภายในเวลาที่จำกัด คล้ายๆ กับเกมโชว์ ทำให้ตื่นเต้นและกดดัน

น.ส.ฐิติกากล่าวถึง เหตุผลที่ทำให้ได้รางวัลชนะเลิศว่า “สิ่งที่รู้สึกว่าเป็นข้อดีอย่างมากที่ได้เรียนที่ม.รังสิต คือ คลินิกที่นี่เป็น Comprehensive Care (การดูแลผสมผสานทุกปัญหา) ซึ่งคนไข้หนึ่งคนจะอยู่ในความดูแลของเราตั้งแต่ต้นจนจบ มีการวางแผนว่าจะดูแลรักษาอย่างไร ต้องปรึกษาอาจารย์ในหลายๆ ด้าน เวลามองกรณีศึกษา หรือตอบคำถามในการแข่งขัน ทำให้มองเห็นเป็นองค์รวมได้มากกว่ามองเป็นจุดๆ

ด้าน นักศึกษาทันตแพทย์ นัทชา วชิรเดชา (ทราย) ชั้นปีที่ 6 วิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า รอบ 3 ทีมสุดท้ายเป็นการแข่งขันแบบจำลองสถานการณ์จริง ที่มีคนไข้จริงๆ มาให้ได้ซักประวัติ เลือกตรวจแบบเฉพาะเอง เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง ซึ่งต้องวางแผน ไม่ใช่แค่ความรู้ด้านวิชาการอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยประสบการณ์ ไหวพริบ และความรอบคอบ

“สิ่งที่เป็นจุดแข็งที่ทำให้ทีมมหาวิทยาลัยรังสิตชนะ อาจเป็นเพราะการเรียนการสอนค่อนข้างเข้มข้น อาจารย์จะย้ำในส่วนที่ต้องนำไปใช้จริงบ่อยมาก ทำให้เรามีความละเอียด”