วันที่ 9 ก.ย. 2562 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เผยคลิปวีดีโอแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กลูกศิษย์เป็นครั้งที่ 2 ระบุถึงกรณีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ที่วาดภาพผลงานศิลปะพระพุทธรูปอุลตร้าแมนแล้วถูกสังคมรุมด่า

ทั้งนี้ อาจารย์เฉลิมชัย เผยว่า เรื่องอุลตร้าแมนนี้ได้กลายเป็นเรื่องใหญ่ และสาเหตุที่ตนออกมาแสดงความเห็นตั้งแต่ต้นก็เพราะความสงสารเด็กเป็นหลัก เขาเป็นแค่นักศึกษาคนหนึ่งที่ทำงานด้านศิลปะ ไม่ใช่ศิลปินใหญ่ ดังนั้นหากใครจะไปด่าเด็กก็ขอให้สงสารเด็กแล้วหันมาด่าตนจะดีกว่า

ตนเชื่อว่าการวาดภาพดังกล่าวไม่ใช่การลบหลู่ แต่ถ้าตนเป็นครูอาจารย์ที่ตรวจสอบผลงานการวาดชิ้นนี้ของเขาตนก็คงจะไม่ให้ทำอย่างนั้นแน่นอน และเด็กเขาก็เคยส่งภาพในทำนองนี้เข้าประกวดมาแล้ว ซึ่งตนเคยเป็นกรรมการตัดสินภาพวาด ก็เห็นว่าภาพของเขาค่อนข้างแรงมาก มีความก้าวหน้ามากเกินไป ซึ่งกรณีของภาพที่มีผลกระทบต่อศาสนาและสถาบันนั้นตนหรือคณะกรรมการก็จะคัดออกทั้งหมด

“เด็กคนนี้ไม่ใช่ศิลปินใหญ่ เพราะถ้าเป็นศิลปินระดับชาติไปวาดแบบนี้ก็จะมีผลกระทบหนัก แต่เขาเป็นเพียงเด็ก ก็ขอให้สงสารกันด้วย เพราะเด็กมีความคิดที่แตกต่าง ซึ่งถ้าถามกันว่าดีหรือไม่ ก็ตอบได้ว่าเขาคิดแบบเด็ก ฝีมือก็ไม่ได้ดีเลอเลิศจนได้คะแนนมาก ภาพที่ออกมาก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดังนั้นผู้ใหญ่ควรออกมาปกป้องเด็กที่เขาได้แสดงออกตามประสาโดยที่ไม่ได้คิดลบหลู่” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวย้ำ