จากที่ผู้สนใจทั่วโลกต่างจับตาและเฝ้าติดตามยานวิกรม (Vikram) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจจันทรายาน-2 ของอินเดียจะลงจอดบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ และองค์การวิจัยอวกาศของอินเดียกำลังถ่ายทอดสด ได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำเอาผู้ที่กำลังติดตามต่างไม่คาดฝัน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุ เมื่อคืนวันที่ 7 ก.ย.62 เวลาประมาณ 3:24 น. ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่ยานวิกรมกำลังลงจอดที่ตำแหน่งเป้าหมาย สัญญาณการติดต่อระหว่างยานกับภาคพื้นโลกได้ขาดหายไป ปัจจุบันยังไม่ทราบชะตากรรมของยาน

รายงานจากการถ่ายทอดสดขององค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) ยานวิกรมกำลังลงจอดบนดวงจันทร์ที่ละติจูด 70 องศาใต้ ขณะที่กำลังลงจอดที่ความสูงจากพื้นผิว 2.1 กิโลเมตร ยานเคลื่อนที่ออกจากเส้นทางที่กำหนด แล้วขาดการติดต่อที่ความสูงจากพื้นผิวดวงจันทร์เพียง 335 เมตร

ยานวิกรมเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจจันทรายาน-2 ที่ประกอบด้วยยานสำรวจทั้งหมด 3 ลำ ได้แก่ ยานโคจรรอบดวงจันทร์ ยานลงจอด “วิกรม (Vikram)” และยานเคลื่อนที่ได้ “ปรัชญาน (Pragyan)” ซึ่งปรัชญานเป็นยานขนาดเล็กบรรจุอยู่ในยานวิกรมอีกทีหนึ่ง

ถึงแม้อินเดียจะไม่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ในการเป็นประเทศที่ 4 ที่สามารถส่งยานลงจอดดวงจันทร์ได้สำเร็จ แต่ภารกิจครั้งนี้ได้สร้างความภาคภูมิใจแก่คนอินเดียเป็นอย่างมาก รวมถึงประเทศอินเดียได้แสดงให้ทั่วโลกเห็นถึงความตั้งใจที่จะพิชิตเป้าหมายที่ท้าทายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศ

อย่างไรก็ดี ยังคงเหลือยานโคจรรอบดวงจันทร์ที่ยังคงปฏิบัติภารกิจต่อไป ซึ่งยานดังกล่าวมีอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์น่าสนใจอีกมากมายที่จะนำมาซึ่งองค์ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับดวงจันทร์ มีกำหนดระยะเวลาภารกิจประมาณ 1 ปี และสามารถขยายระยะเวลาภารกิจไปได้ถึง 2 ปี

เรียบเรียง : ธนกร อังค์วัฒนะ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.
อ้างอิง : https://www.isro.gov.in

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน