แม้จะเป็นประเทศเล็กๆ มีประชากรเพียงไม่กี่ล้านคน แต่นิวซีแลนด์ก็ได้ชื่อว่าเป็น 1 ในประเทศมีความโดดเด่นมากทางด้านการคิดค้นนวัตกรรมการศึกษาและเทคโนโลยีดิจิตอลที่ทันสมัยทางด้านวิทยาศาสตร์วิศวกรรม และการผลิตหุ่นยนต์ ล่าสุดนิวซีแลนด์ย้ำภาพผู้นำนวัตกรรมการศึกษา โดยมีรายงานข่าวจากสถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประจำประเทศไทย แจ้งว่า องค์กรด้านดาวเทียมระดับโลกของนิวซีแลนด์ ได้จัดโครงการประกวดเพื่อส่งเสริมและค้นหานักวิทยาศาสตร์ผลิตยานอวกาศรุ่นใหม่ เปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนได้โชว์ศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบ

โดย Rocket Lab บริษัทชั้นนำด้านการผลิตดาวเทียมขนาดเล็ก จัดโครงการประกวดเพื่อประกาศค้นหานักประดิษฐ์รุ่นใหม่ โดยร่วมกับ Skills Bright Sparks องค์กรการแข่งขันด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายที่สุดของนักเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์ ที่ครอบคลุมทุกด้านของเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทั้งวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม และหุ่นยนต์

ความร่วมมือระหว่าง Skills Bright Sparks และ Rocket Lab นี้นับเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับอุตสาหกรรม STEAM (วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรม, ศิลปะและคณิตศาสตร์) เพราะมันหมายถึงความสำคัญของการใช้พลังงานในการส่งเสริมเทคโนโลยีและนวัตกรรมในโรงเรียนประเทศนิวซีแลนด์

Peter Beck (ปีเตอร์ เบค) ผู้ก่อตั้งบริษัท Rocket Lab กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนให้คนนิวซีแลนด์รุ่นต่อไปคิดถึงอาชีพในการสำรวจอวกาศและนวัตกรรม “ผมรู้สึกทึ่งกับอวกาศนับตั้งแต่ผมยังเป็นเด็กแต่เมื่อผมอยู่ที่โรงเรียนผมถูกสอนให้คิดแบบ “โลกความเป็นจริง” และนำความคิดของผมกลับสู่โลกปกติ ซึ่งผมรู้สึกขอบคุณตัวเองที่เด็ดเดี่ยวพอที่จะเพิกเฉยต่อคำแนะนำเหล่านั้นและทำตามความฝันของผม และผมต้องการสนับสนุนคนรุ่นต่อไปของเราให้ทำเช่นเดียวกัน โดยการเปิดอวกาศสำหรับทุกคน รวมถึงเด็กทั่วประเทศที่มีความกระตือรือร้นอยากรู้ในด้านนี้”

สำหรับนักเรียนที่ชนะการแข่งขันครั้งนี้ จะได้เยี่ยมชมโรงงาน Rocket Lab ที่ศูนย์ควบคุมภารกิจ ชมการเผาไหม้เชื้อเพลิงเหลว พร้อมทดสอบเครื่องยนต์จรวดแบบ Rutherford ที่ใช้สำหรับการจัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรอบโลกด้วยต้นทุนต่ำด้วย

Garry Fissenden (แกร์รี่ ฟิสเซนเดน) ผู้บริหารสูงสุดของ Skills Bright Sparks เปิดเผยว่า เป็นองค์กรจัดการแข่งขันชั้นนำสำหรับนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ ครอบคลุมทุกด้านของเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในนิวซีแลนด์ ทั้งยังเป็นสปอนเซอร์ในการจัดการแข่งขันต่างๆ มายาวนานกาว่า 20 ปี นอกจาก Rocket Lab แล้ว เรายังได้รับการสนับสนุนจากองค์อื่นๆ อีกมากมาย อาทิ ASB, Datacom, Shift, NZ Print, Microsoft และNZTE นับตั้งแต่การแข่งขันในปี 1998 ผู้ชนะการแข่งขันก็ได้ไปทำงานที่มันคงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google, Instagram, IBM, Rex Bionics และ Fisher & Paykel Healthcare

โดยการแข่งขันครั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันจะได้เริ่มตั้งแต่การเขียนแอพพลิเคชั่นและแกดเจ็ต ไปจนถึงการทดลองกับเครื่องจักรล้ำสมัย ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ด้านเทคโนโลยีที่รอการค้นพบอีกมากมาย

ที่มาข้อมูล
http://www.scoop.co.nz/stories/ED1908/S00026/partnership-to-identify-nex...

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน