แปรที่ตาบอดเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจให้ประชาชน ทั้งเพิ่มสีเขียวในเขตพระนคร และดุสิต

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.62 นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกทม.เป็นประธานพิธีเปิดสวนสาธารณะ “สวนสามพระยา” เขตพระนคร โดยมี นายสุริยชัย รวิวรรณ ผอ.เขตพระนคร น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม. เขตพระนคร พ.ต.ท.บารเมษฐ์ มณฑา รองผู้กำกับการฝ่ายป้องกันปราบปรามอาชญากรรม สน.ชนะสงคราม คณะผู้บริหารสำนักงานเขตพระนคร ผู้บริหารเครือบัดดี้ เจ้าของร้านกินลมชมสะพาน ชาวชุมชนวัดสามพระยา ชุมชนบ้านพานถม และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี

ทั้งนี้ สำนักงานเขตพระนครได้ดำเนินตามนโยบายพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ให้ทุกเขตเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยจัดหาที่ดินใกล้เคียงสำนักงานเขต พัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อเป็นสวนสาธารณะ สำหรับพื้นที่บริเวณ “สวนสามพระยา” แต่เดิมเคยเป็นพื้นที่ตาบอดมีกรณีพิพาทในกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของที่ดิน ต่อมาเขตพระนครได้เข้ามาเจรจาความร่วมมือ เปลี่ยนพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับประชาชนใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ประกอบกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพ และเป็นปอดแห่งใหม่ของกทม. โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เข้ามามีส่วนร่วมจัดทำ "สวนสามพระยา" แห่งนี้

รองปลัดกทม.กล่าวว่า เขตพื้นที่ชั้นใน อาทิ เขตพระนคร เขตดุสิต พื้นที่ว่างที่จะจัดทำสวนสาธารณะมีน้อย และที่ดินมีราคาแพง เนื่องจากเป็นเขตศูนย์รวมความเจริญในทุกด้าน เจ้าของที่ดินส่วนใหญ่ได้ก่อสร้างที่พักอาศัยและร้านค้า จนไม่มีที่ว่างจัดทำสวนสาธารณะ ผู้บริหารกทม.เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงมีนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว ปรับปรุงพื้นที่ว่างเปล่า พื้นที่รกร้างที่เป็นจุดเสี่ยงให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับประชาชนทุกคน ซึ่งการจัดทำสวนสาธารณะ "สวนสามพระยา" ครั้งนี้ จะทำให้ประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนประชาชนจากต่างจังหวัด และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ มีสวนสาธารณะแห่งใหม่ใกล้บ้าน มีสภาพแวดล้อมที่ดี ร่มรื่น ปลอดภัย เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ท่ามกลางความแออัด ตลอดจนเป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางพระนคร

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน