“ความไม่มั่นใจ” น่าจะเป็นปัญหาหลักที่ทำให้เด็กไทยไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารระหว่างบุคคล หรือการพูดในที่สาธารณชน อย่างไรก็ตาม หากเด็ก ๆ ผ่านการฝึกฝนการพูดภาษาอังกฤษมาเป็นอย่างดีก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง และกล้าที่จะสื่อสารหรือแสดงออกด้านภาษาอังกฤษมากกว่ายิ่งขึ้น ซึ่งบริติช เคานซิล ได้ระดมความคิดเห็นจากครูผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศทั่วโลกของบริติช เคานซิลว่าทำอย่างไรจึงจะเสริมความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ๆ โดยสรุปออกมาเป็น 7 เคล็ดลับ ดังนี้

1.เลียนแบบไอดอลหรือศิลปินที่ชื่นชอบ เมื่อดูภาพยนตร์เรื่องโปรด รายการทีวี คลิปจากยูทูป หรือเพลงภาษาอังกฤษที่ตัวเองสนใจ และลองพูดตามประโยคนั้น โดยให้ฟังซ้ำและพูดตามหลาย ๆ ครั้ง รวมถึงอาจเปิดคำบรรยายภาษาอังกฤษประกอบด้วยก็ได้ ซึ่งจะช่วยฝึกการอ่านออกเสียงได้เป็นอย่างดี

2.ฝึกพูดกับเจ้าของภาษาโดยตรง ปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา ซึ่งเป็นลักษณะของการผลัดกันพูดคุย สามารถเข้าไปดูตัวอย่างเว็บไซต์ที่ให้บริการได้ทาง www.lifewire.com/free-language-exchange-websites-1357059 หรือฝึกกับผู้เชี่ยวชาญการสอนภาษาอังกฤษโดยตรง เพื่อให้ได้สำเนียงที่ถูกต้อง

3.ตั้งชมรมภาษาอังกฤษกับเพื่อน เด็ก ๆ อาจเลือกสถานที่บางแห่งแล้วไปเที่ยวกับเพื่อน โดยตั้งกฎไว้ว่าในการไปเที่ยวด้วยกันต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งอยากจะแนะนำว่าเพื่อนที่เลือกมาร่วมสนุกด้วยกันควรเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษ

4.ลองกิจกรรมการฝึกพูดออนไลน์ แนะนำ https://learnenglishteens.britishcouncil.org/skills/speaking ซึ่งมีวิดีโอ และข้อมูลหัวข้อต่าง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ อย่างการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย รวมถึงยังมีเคล็ดลับอื่น ๆ อีกมากมายให้ค้นหาและทดลองทำ

5.อ่านออกเสียงดัง ๆ สำหรับคนที่ชอบอ่านนวนิยาย หรือเรื่องสั้น แนะนำให้ใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันในการอ่านปกติ และอีก 30 นาทีในการอ่านออกเสียงดัง ๆ ซึ่งนี่เป็นวิธีที่ดีที่ช่วยพัฒนาทักษะการอ่านและฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ ถ้าหากสงสัยการอ่านออกเสียงของคำนั้น ๆ ก็สามารถเปิดดูข้อมูลได้จากกูเกิ้ลหรือยูทูป โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจความหมายของทุกคำที่พูดก็ได้ ในส่วนของคนที่ชอบร้องเพลงภาษาอังกฤษก็สามารถเข้าไปฝึกร้องได้ที่ https://lyricstraining.com/

6.สร้างภาพความสำเร็จแบบที่ต้องการ อยากให้ลองหลับตาและจินตนาการถึงภาพความสำเร็จของการใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับคนอื่น ๆ ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว จินตนาการว่าตัวเองได้รับรอยยิ้มและคำ ชื่นชมจากผู้ฟัง แล้วให้จดจำภาพและความรู้สึกนั้นไว้ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ตามที่จินตนาการ ก็จะทำให้เกิดความมั่นใจ และกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษออกไป

7.อัดวิดีโอการพูดของตัวเอง การอัดวิดีโอขณะที่ตัวเองกำลังพูด แล้วนำกลับมาเปิดดูซ้ำ ๆ จะทำให้เห็นว่าการพูดของเราเป็นอย่างไร และควรปรับปรุงส่วนไหนบ้าง โดยอาจแชร์วิดีโอให้กับครอบครัวหรือเพื่อนดูด้วยก็ได้ เพื่อให้พวกเขาแนะนำเพิ่มเติม หลังจากนั้นเราก็กลับไปฝึกพูดใหม่อีกครั้ง และทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น

สำหรับคนที่ลองทำตาม 7 เคล็ดลับข้างต้นแล้วอยากเติมเต็มทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองมากกว่าเดิม ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.britishcouncil.or.th/english/children/secondary

กองทุนประกันวินาศภัย