กรมสรรพากร-ดีป้าจับมือจัด “HACKATAX” รวมพลสตาร์ทอัพรุ่นใหญ่ระดมไอเดีย ชูโซลูชั่นทำภาษีให้เป็นเรื่องง่าย

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) จัดกิจกรรม Hackathon ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ด้านภาษี ภายใต้ชื่อ #HACKATAX (แฮกกาแทก) “#HACKATAX Thailand’s First Senior-level Hackathon” ภายใต้แนวคิด “Real experts. Real solutions. Real impact.”เป็นการจัดขึ้นครั้งแรกในเมืองไทยรวมพลคนดิจิทัล Senior-Level ของสตาร์ทอัพชั้นนำมาเข้าร่วมระดมสมองนำเทคโนโลยีดิจิทัลดึงข้อดี แก้ปัญหา มุ่งพัฒนาบริการภาครัฐทางภาษี เพื่อประโยชน์ของผู้เสียภาษี จึงเชิญสตาร์ทอัพรุ่นใหญ่สายฟินเทค ทำโจทย์ “ภาษีไทย ถูกใจประชาชน”

ทั้งนี้เมื่อศึกษาคิดค้นผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาเดิมได้แล้ว คาดว่าจะทำให้ประชาชน ผู้ค้ารายย่อย นิติบุคคลได้รับความสะดวกมากขึ้น เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านค้า เสียภาษีสะดวกขึ้น เมื่อซื้อสินค้ารับเงินผ่านเอกชนอยู่ในระบบสแกนบิลรายรับรายจ่ายจะง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ไม่ยุ่งยากต่อการทำบัญชี เมื่อขั้นตอนทุกอย่างง่าย สะดวกจะทำให้ทุกคนพร้อมจ่ายภาษี ไม่ต้องกลัวตรวจสอบย้อนหลัง สรรพากรจึงไม่ต้องทำหน้าที่ไล่ล่าเที่ยวหาเก็บภาษี แต่จะปรับไปเป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำ เมื่อใช้เทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวก

นอกจากนี้กรมสรรพากรยังมีนโยบายสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้เติบโตอย่างยั่งยื่น ง่ายต่อการทำธุรกิจด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและได้รับความเป็นธรรม การร่วมกับดีป้าจัดให้มีงาน #HACKATAX หวังตอบโจทย์ “การทำภาษีเป็นเรื่องง่าย” ภาครัฐและผู้ประกอบการเข้าใจและจับมือกัน การนำผู้เชี่ยวชาญจนถึงระดับผู้อำนวยการเข้าร่วมเป็นทีมเดียวกัน เพื่อช่วยกันระดมความคิดและออกแบบโซลูชั่น ร่วมกันออกแบบวิธีแก้ปัญหา “Real Solution”จะสร้างผลลัพธ์ที่ชัดเจน “Real Impact”ให้กับประเทศได้อย่างแท้จริง

นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการดีป้า กล่าวว่า กิจกรรมการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ด้านภาษี #HACKATAX ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่สำหรับวงการเทคโนโลยีดิจิทัล ทั้งเป็นการบูรณาการครั้งแรกของหน่วยงานภาครัฐระหว่างดีป้า หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เพื่อจัดกิจกรรมลักษณะ Hackathon ซึ่งเป็นการแข่งขันระดมความคิด ไอเดีย และความร่วมมือหาโซลูชั่น เพื่อแก้ปัญหาหรือโจทย์ต่างๆ

“โจทย์ครั้งนี้ เพื่อบริการด้านภาษีแก่ประชาชนโดยเฉพาะ อีกทั้งผู้ที่จะมาเข้าร่วมแข่งขันจะไม่ใช่สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ แต่เป็นรุ่นใหญ่มากประสบการณ์สามารถตีโจทย์และสร้างไอเดียใหม่พร้อมนำไปปรับใช้จริง สามารถย่นระยะเวลาการทำงานและพัฒนาบริการได้ และเกิดประสิทธิภาพระบบภาษีของประเทศควบคู่กับการพัฒนาระบบบริหารจัดการภาษีของภาครัฐได้อย่างตรงจุด”

นอกจากนี้ กรมสรรพากรและดีป้าจะหาแนวทางเปิดโครงการทดสอบทดลองเทคโนโลยี (Sandbox) ของกรมสรรพากร ซึ่งอาจเป็นช่องทางสำหรับผู้เข้าร่วม #HACKATAX ที่จะได้นำผลงานมาทดสอบทดลองในสภาพแวดล้อมจริงอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งตรงกับ Concept ของงานคือ “Real experts. Real solutions.Real impact”

สำหรับกิจกรรมการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ด้านภาษี #HACKATAX (แฮกกาแทก)นั้นมุ่งเน้นการพัฒนาบริการภาครัฐที่จะเพิ่มความสะดวกแก่ประชาชน ลดความซับซ้อนในการใช้บริการทางภาษี โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 ก.ย.62 ที่ลานกิจกรรม ชั้น 3 อาคารดีป้า ลาดพร้าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน