แม้สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงนี้จะชะลอตัว แต่ภาพรวมของธุรกิจท่องเที่ยวยังคงไปได้ เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยว ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติในแต่ละปีได้เป็นจำนวนมาก ทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ที่ยังเพิ่มขึ้นในอัตราชะลอตัว รวมทั้ง อินเดีย รัสเซีย ที่เดินทางมาเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ นายสุนทร อรุณานนท์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร โรงแรมในเครือฟอร์จูน บริษัทซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) มองเห็นโอกาส ของการขยายธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็น1ใน7 ธุรกิจในเครือที่มีสัดส่วนรายได้ถึง 45% เป็นอันดับหนึ่ง จากรายได้รวมซี.พี.แลนด์ราว 2,000 ล้านบาท ทั่วทุกภูมิภาค

ลงทุนสร้างโรงแรมใหม่เพิ่ม

ในเรื่องนี้ นายสุนทร อรุณานนท์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร โรงแรมในเครือฟอร์จูน บริษัทซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 5 ปี คือตั้งแต่ปี 2563-2567 ทางซี.พี.แลนด์ มีแผนลงทุนสร้างโรงแรมใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2 เท่าครอบคลุมทุกภูมิภาค โดยจะเพิ่มจำนวนห้องพักประมาณ 2,000 ห้อง ประมาณ 12-14 แห่ง จากปัจจุบันมี 11 แห่ง เป็น 24-25 แห่ง หรือประมาณ 4,000 ห้อง ภายใต้การลงทุนไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาท โดยทำเลการลงทุนโรงแรมจะอยู่ ในเมืองที่มีศักยภาพด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว

สำหรับโรงแรมแห่งใหม่ที่จะลงทุน จะมีทั้งโรงแรมระดับ 5 ดาว ในต่างจังหวัด ภายใต้แบรนด์แกรนด์ ฟอร์จูน ขนาดไม่ต่ำกว่า 300 ห้อง ลงทุนห้องละ 5 ล้านบาท มีอย่างน้อย 3 แห่ง ลงทุนแห่งละราว 1,000 ล้านบาท ได้แก่ โรงแรมในจังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี และ อำเภอหาดใหญ่ นอกจากนั้นยังลงทุนโรงแรมระดับ 3-4 ดาว ภายใต้แบรนด์ฟอร์จูน และโรงแรมระดับ 2-3 ดาว ภายใต้แบรนด์ฟอร์จูน ดี ซึ่งการลงทุนประมาณ 1 ล้านต้นๆต่อห้อง โดยมีโลเกชันที่อยู่ในแผนลงทุน อาทิ จังหวัดสุราษฎร์ธานี สมุทรสาคร และบึงกาฬ รองรับการลงทุนสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 5 เชื่อมจากไทยไปลาว

ปัจจุบันโรงแรมในเครือฟอร์จูน แบ่งเป็น 3 ประเภท ซึ่งประกอบด้วย 1.ซิตี้ โฮเทล ระดับ 4-5 ดาว ได้แก่ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพ โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน นครศรีธรรมราช โรงแรมฟอร์จูน ราชพฤกษ์ นครราชสีมา 2.รีสอร์ท โฮเทล ระดับ 3-4 ดาว ได้แก่ โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว นครพนม และ โรงแรมฟอร์จูน วิวโขง นครพนม และ 3.ไลฟ์สไตล์ แอนด์ คอนวิเนียน โฮเทล ระดับ 2-3 ดาว ได้แก่ โรงแรมฟอร์จูน ดี เขาใหญ่ โรงแรมฟอร์จูน ดี แม่สอด โรงแรม ฟอจูน ดี เลย โรงแรมฟอร์จูน บุรีรัมย์ และ โรงแรมฟอร์จูน พิษณุโลก เป็นต้น

"ไตรมาสแรกของปี 2563 มีแผนเปิดให้บริการโรงแรมฟอร์จูน ซี วิว จังหวัดระยอง เป็นซิตี้ โฮเทล ระดับ 4-5 ดาว และอีก 2 แห่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง หากไม่แล้วเสร็จในปี 2563 จะขยายระยะเวลาการเปิดให้บริการออกไปเป็นปี 2564 โดยทำเลในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความน่าสนใจในการลงทุน เนื่องด้วยพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไป มีรูปแบบท่องเที่ยวที่เป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น ดังนั้นทางบริษัทจึงหันไปโฟกัสการลงทุนในโรงแรมที่เจาะลูกค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหรือกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่นิยมเดินทางท่องเที่ยว"

รองรับกลุ่มลองสเตย์ ในนิคม

พร้อมกันนี้ นายสุนทร ยังกล่าวต่อว่า มีแผนจะสร้างโรงแรมขนาดไม่เกิน 200 ห้อง ใกล้กับโครงการนิคมอุตสาหกรรมซีพีจีซี ที่มาบตาพุด เพื่อรองรับคนเข้ามาทำงานในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่ง 1ใน 3 ของห้องพักจะรองรับกลุ่มลองสเตย์ โดยจะเริ่มสร้างโรงแรมได้ในปี 2564 ขณะที่ภายในนิคมอุตสาหกรรมซีพีจีซี (มาบตาพุด) บนพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ ติดถนนหลัก 3 เส้น ใกล้โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม3สนามบิน เพิ่งจะเริ่มขายที่ดินสร้างโรงงาน คาดว่าจะขายที่ได้ทั้งหมดและพัฒนาโครงการนิคมแล้วเสร็จภายใน 3ปีหรือปี 2565เวลานี้อยู่ระหว่างการลงทุนด้านระบบสาธารณูปโภคในนิคม น่าจะเริ่มสร้างได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งซี.พี.แลนด์ และทางการของประเทศจีน มีการลงทุนร่วมกันในนิคมดังกล่าวไปกว่า 6 พันล้านบาท แบ่งเป็นค่าที่ดิน 4 พันล้านบาท ลงทุนสาธารณูปโภคพื้นฐานในโครงการ 2 พันล้านบาท จากวงเงินการลงทุนรวมในโครงการนี้ร่วมหมื่นล้านบาท

ปัจจุบันซี.พี.แลนด์ ดำเนินธุรกิจใน 7 ด้านได้แก่ ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจที่พักอาศัย บ้าน คอนโดมิเนียม ธุรกิจอาคารสำนักงาน ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมซีพีจีซี ธุรกิจบริหารอาคาร ธุรกิจพลังงานและศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่นรวมไปถึงการดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมซีพีจีซี ที่มาบตาพุด ซึ่ง ซี.พี.แลนด์ ร่วมลงทุนกับ บริษัท กว่างซี คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ปฯ (รัฐวิสาหกิจจากมณฑลหนานหนิง)ที่อยู่ระหว่างการเปิดขายที่ทำโรงงานในกลุ่ม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาลตั้งจะทำโครงการแล้วเสร็จภายใน 3 ปี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน